logo_canvas
Thông báo mở lớp Lý luận và nghiệp vụ Công đoàn theo Chương trình Đại học
18/06/2019
trung-15632752375401050832088
Tổ chức hiệu quả nhiều chương trình chăm lo cho công nhân
17/07/2019

Tổng kết hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2019

Ngày 03/7/2019, Liên đoàn Lao động Thành phố đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động “Tháng Công nhân” lần thứ 11, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động lần thứ 3 năm 2019 và tuyên dương công nhân, viên chức, người lao động có thành tích xuất sắc trong phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” năm 2019.

Đến tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân – Phó Ban Dân vận Thành ủy, đồng chí Trần Thị Diệu Thúy – Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố.

đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Điểm lại những thành công trong đợt hoạt động cao điểm vừa qua, đồng chí Nguyễn Thành Đô – Trưởng Ban CSPL LĐLĐ Thành phố nhắc lại các chương trình đã tạo được dấu ấn, làm nên sức sống cho Tháng CN suốt hơn 10 năm qua. Đó là chương trình “Tháng lao động giỏi”, Phong trào “Ôn lý thuyết – luyện tay nghề”; chương trình “Đồng hành cùng DN”; “Mái ấm CĐ”; sân chơi “Giờ thứ 9”, chương trình chăm lo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo… Bên cạnh những hoạt động đã đi vào nền nếp, năm nay, Tháng CN được gắn với chủ đề “Mỗi CĐ cơ sở – Một lợi ích đoàn viên”, từ đó có thêm nhiều hình thức hoạt động chăm lo, trong đó có việc các cấp CĐ mở rộng ký kết thỏa thuận hợp tác với các đơn vị, các nhà cung cấp… với mục tiêu mang đến sản phẩm dịch vụ tốt nhất cho NLĐ và vì NLĐ.

Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch LĐLĐ Thành phố trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích tốt trong hoạt động Tháng Công nhân năm 2019

Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy – Chủ tịch LĐLĐ Thành phố trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích tốt trong hoạt động Tháng Công nhân năm 2019

Trong Tháng CN, LĐLĐ TP đã ký kết chương trình giám sát việc thực hiện pháp luật – BHXH giai đoạn 2019 – 2023 với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và BHXH TP nhằm nâng cao hiệu quả việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động và BHXH ở các DN có đông CN; kịp thời giám sát, kiến nghị với các cơ quan chức năng có những giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế tình trạng nợ, chậm và không đóng BHXH của chủ DN. Đặc biệt, LĐLĐ TP cũng ký kết với các đối tác lớn nhằm cung cấp dịch vụ có giá rẻ cho CNVC-LĐ. Trên cơ sở ký kết này, CĐ cấp trên đã phối hợp với các DN ký kết đưa sản phẩm ưu đãi đến tận tay đoàn viên, đồng thời mở rộng chương trình bằng cách ký kết thêm với các đơn vị trên địa bàn để mang đến lợi ích tốt nhất cho đoàn viên. Sự hợp tác đa dạng trong nhiều lĩnh vực từ sức khỏe đến hàng hóa tiêu dùng, hỗ trợ việc học tập cho đoàn viên đã cho thấy sự quan tâm đến mọi mặt trong đời sống NLĐ của tổ chức CĐ. Nhờ vậy, hơn 238.584 đoàn viên, CNVC-LĐ được thụ hưởng từ các thỏa thuận hợp tác chăm lo của tổ chức CĐ trong Tháng CN.

đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy trao biểu trưng cho CNVC-LĐ đạt giải thưởng Lao động giỏi- Lao động sáng tạo

đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy trao biểu trưng cho CNVC-LĐ đạt giải thưởng Lao động giỏi- Lao động sáng tạo

Tháng CN không chỉ diễn ra sôi nổi ở CĐ cấp trên cơ sở mà còn lan tỏa đến cơ sở. Ngoài đẩy mạnh chăm lo đời sống tinh thần, các CĐ cơ sở còn tích cực thương lượng với DN để nâng cao phúc lợi cho NLĐ. Qua đó, hơn 58.829 NLĐ của hơn 1.332 đơn vị đã được tăng tiền nghỉ mát hằng năm, các khoản chi thăm hỏi, khen thưởng, nâng chất lượng bữa ăn (tăng tiền ăn, bổ sung rau xanh, sạch…), trang bị nước uống tinh khiết, cải thiện môi trường làm việc…

đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân - Phó Ban Dân vận Thành ủy trao bằng khen cho các tập thể có thành tích tốt

đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân – Phó Ban Dân vận Thành ủy trao bằng khen cho các tập thể có thành tích tốt

Những mô hình sáng tạo

Tháng CN năm nay đã để lại ấn tượng sâu đậm với gần 2.000 CN Công ty TNHH Lạc Tỷ (quận Bình Tân). Không chỉ tự hào khi DN được LĐLĐ TP chọn là nơi phát động Tháng CN, tập thể lao động tại đây cũng rất phấn khởi với hiệu quả của hoạt động chăm lo sáng tạo, thiết thực của CĐ cơ sở.

Đ/c Kiều Ngọc Vũ - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố trao biểu trưng cho CNVC-LĐ đạt giải Lao động giỏi - Lao động sáng tạo

Đ/c Kiều Ngọc Vũ – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố trao biểu trưng cho CNVC-LĐ đạt giải Lao động giỏi – Lao động sáng tạo

CĐ công ty đã liên kết với Bưu điện Bình Chánh, Gạo Kim Sáng, siêu thị Tươi Mart… cung cấp nhiều dịch vụ, hàng hóa với giá ưu đãi (giảm từ 5% đến 40% so với giá thị trường) cho NLĐ; tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 100 nữ CN. CĐ cơ sở còn lấy ý kiến NLĐ để làm cơ sở thương lượng với DN hoàn thiện chính sách phúc lợi. Nhờ vậy, bữa ăn giữa ca được nâng từ 16.000 đồng lên 18.000 đồng/suất; NLĐ kết hôn hoặc gia đình có tang chế được nghỉ nhiều hơn luật định 1 ngày. “Ngoài hoàn thiện chính sách chăm lo, CĐ cơ sở còn vận động CN vệ sinh máy móc, nhà xưởng, nơi làm việc, làm thay đổi nhận thức của cả NLĐ và DN về vấn đề an toàn lao động” – bà Ngô Thị Mỹ Kha, Phó Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Lạc Tỷ, bày tỏ.

Đ/c Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch LĐLĐ Thành phố trao cờ thi đua cho đơn vị xuất sắc

Đ/c Trần Thị Diệu Thúy – Chủ tịch LĐLĐ Thành phố trao cờ thi đua cho đơn vị xuất sắc

Điển hình khác trong tổ chức thực hiện Tháng CN sáng tạo, ý nghĩa là CĐ Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (SAMCO). Theo bà Nguyễn Thị Thanh Dung, Chủ tịch CĐ SAMCO, trong Tháng CN, ngoài việc duy trì, nâng cao chất lượng, hiệu quả các nội dung gắn với chủ đề “Mỗi CĐ cơ sở – Một lợi ích đoàn viên”, CĐ tổng công ty đã chủ động tham mưu với Đảng ủy, ban tổng giám đốc để hình thành chương trình “Đồng hành và chia sẻ”, với 3 nội dung: Nhân ái SAMCO, Nghĩa tình SAMCO, Mái ấm SAMCO nhằm hướng về NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, mắc bệnh hiểm nghèo, đời sống gặp nhiều khó khăn sau khi điều trị bệnh nghề nghiệp hoặc tai nạn lao động… Với mục tiêu không ngừng đổi mới trong hoạt động CĐ, “Ngày thứ 7 CN SAMCO” năm nay tiếp tục được làm mới với cuộc thi thể dục đồng diễn nhằm tìm ra bài tập thể dục giữa giờ hay nhất, hợp lý nhất giúp NLĐ nâng sức khỏe.

Ông NGUYỄN HỮU HIỆP, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM:
Tháng Công nhân để lại nhiều dấu ấn!

Thời gian qua, tổ chức CĐ TP đã liên tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của đoàn viên và NLĐ. Trong đó, có thể kể đến là chương trình phúc lợi cho đoàn viên. Dấu ấn của Tháng CN năm 2019 là các cấp CĐ TP đã tập trung phát huy các nguồn lực xã hội và triển khai nhiều chương trình chăm lo, bảo vệ thiết thực cho đoàn viên và NLĐ. Phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề” với đỉnh cao là hội thi bàn tay vàng; phong trào tương thân tương ái với những việc làm cụ thể như chăm lo cho CN có hoàn cảnh khó khăn, tặng sổ tiết kiệm, “Mái ấm CĐ”… đã tạo được sức lan tỏa và thực sự có ý nghĩa với đoàn viên, NLĐ, đồng thời nâng cao vai trò, vị trí của tổ chức CĐ TP.