Đồng chí ​Trần Kim Yến - Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố, trao bằng khen cho các đảng viên tiêu biểu
Tôn vinh những “Gương sáng Đảng viên” trong CNVC-LĐ Thành phố
25/07/2017
Đồng chí Võ Thị Dung - Phó Bí thư Thành ủy thăm hỏi công nhân tại buổi Khai mạc "Tháng Công nhân" lần 9 năm 2017
Khai mạc Tháng Công nhân lần thứ 9, năm 2017
25/07/2017

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm việc với Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 23/02/2017, đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng các đồng chí Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn và lãnh đạo các Ban Tổ chức, Tài chính, Văn phòng và Ủy ban kiểm tra Tổng Liên đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố về kết quả hoạt động công đoàn năm 2016, trọng tâm công tác năm 2017 và nghe các đề xuất, kiến nghị của đoàn viên, người lao động Thành phố.

Đồng chí Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Bùi Văn Cường – Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

VHTR7501
Cùng tham dự buổi làm việc, có đồng chí Đinh La Thăng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, đồng chí Nguyễn Thị Lệ – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, đồng chí Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND Thành phố.
Đồng chí Trần Kim Yến – Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố báo cáo với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành phố hiện đang quản lý trên 19.000 công đoàn cơ sở với 1,3 triệu đoàn viên, năm qua, Công đoàn Thành phố đã tập trung các giải pháp phát triển đoàn viên, nỗ lực làm tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động, đồng thời phát huy vai trò nòng cốt, tích cực của công nhân lao động trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế – văn hóa – xã hội của Thành phố. Năm 2016, Công đoàn Thành phố đã phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội, Tòa án để thực hiện bước đầu đạt kết quả tốt nhiệm vụ mới là công đoàn đại diện người lao động khởi kiện doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội. Trong dịp Tết Nguyên đán 2017, các cấp Công đoàn đã phối hợp với các đơn vị chăm lo cho 686.900 công nhân lao động, với tổng kinh phí lên đến 330 tỷ đồng, trong đó kinh phí công đoàn gần 137 tỷ đồng; chỉ tính riêng chương trình tấm vé nghĩa tình, các cấp Công đoàn đã vận động 1.014 doanh nghiệp hỗ trợ vé xe, vé tàu, vé máy bay cho 50.080 công nhân lao động về quê đón Tết, với tổng số tiền 31,76 tỷ đồng. “Chăm lo cho công nhân lao động là nhiệm vụ thường xuyên chứ không chờ đến tết, cụ thể là qua các chương trình như Tháng Công nhân, Trái tim nghĩa tình, Học bổng Nguyễn Đức Cảnh… được tổ chức Công đoàn thực hiện đều đặn trong năm”, đồng chí Trần Kim Yến nhấn mạnh.
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2017 với chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, Liên đoàn Lao động Thành phố đã kiến nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sớm: hướng dẫn thực hiện tăng thêm cơ cấu ban chấp hành Công đoàn cơ sở ở những đơn vị, doanh nghiệp có từ trên 5.000 đoàn viên hoặc những đơn vị đặc thù; ban hành quy định về tiêu chuẩn, chức danh cán bộ Công đoàn để làm cơ sở cho công tác tuyển dụng và định biên cho phù hợp với thực tiễn và chuẩn bị nhân sự cho Đại hội công đoàn nhiệm kỳ mới. Liên đoàn Lao động Thành phố cũng kiến nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khi tham gia với Quốc hội sửa đổi, bổ sung Bộ Luật Lao động cần đưa vào luật quy định về bảo đảm chất lượng bữa ăn ca cho công nhân; bổ sung điều kiện, quy trình, thủ tục để tổ chức Công đoàn đại diện khởi kiện doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội; sửa đổi quy trình, thủ tục đình công để Công đoàn thực hiện được nhiệm vụ lãnh đạo, tổ chức đình công theo quy định; sửa đổi, bổ sung một số nội dung về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc…
Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao các kiến nghị và những nhiệm vụ trọng tâm được Liên đoàn Lao động Thành phố xác định tập trung thực hiên trong năm 2017, nhất là việc Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ tổ chức giao ban định kỳ, đánh giá sự biến động về lao động, việc làm để có hướng hỗ trợ thiết thực cho người lao động, doanh nghiệp. Đồng chí cho rằng, đây là một cách làm mới, Công đoàn Thành phố cần cụ thể hóa chương trình nếu làm tốt thì đó chính là nền tảng để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Đồng thời, đội ngũ cán bộ Công đoàn cần được nâng cao năng lực để đáp ứng các yêu cầu mới trong bối cảnh mới.
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mong muốn, với truyền thống là lá cờ đầu của hoạt động Công đoàn cả nước, đối với những chương trình mới của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam như đổi thẻ đoàn viên, Công đoàn Thành phố sẽ tiếp tục là đơn vị tiên phong. Song song đó, cần đặc biệt quan tâm, chú ý làm mới, đổi mới, nâng cao chất lượng những chương trình, hoạt động vốn là thương hiệu của Thành phố như: Bàn tay vàng, Phong trào Mùa xuân, Trái tim nghĩa tình, Giải thưởng Tôn Đức Thắng, Quỹ trợ vốn CEP…
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố thời gian tới cần tiếp tục quan tâm, chăm lo hơn nữa cho công nhân, người lao động một cách thường xuyên, liên tục, không phải chỉ làm theo đợt hay theo kiểu phong trào. Ngoài việc tặng quà, động viên đoàn viên, người lao động trong các dịp lễ, tết, Liên đoàn Lao động Thành phố nghiên cứu, kết hợp với các cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Đồng chí nhấn mạnh, “phối hợp, đặt hàng cho các bệnh viện để có giờ riêng hoặc khu vực riêng khám, chữa bệnh cho công nhân, người lao động. Quan tâm việc khám chuyên sâu để phát hiện sớm bệnh và điều trị cho người lao động, vì có những bệnh không thể phát hiện khi khám định kỳ hàng năm mà phải khám chuyên sâu mới tìm ra. Ngoài ra, cần quan tâm tạo điều kiện cho công nhân, người lao động học tập để nâng cao trình độ nhận thức, hiểu biết, văn hóa và tay nghề…”.
Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đề nghị tổ chức Công đoàn cần chú trọng nâng cao bản lĩnh chính trị cho đoàn viên, công nhân lao động, có các chính sách cho đoàn viên, công nhân lao động nâng cao tay nghề để thích nghi với điều kiện tình hình mới, đặc biệt là đối diện với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ để làm tốt chức năng đại diện cho đoàn viên, người lao động. “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tiến rất nhanh, tác động mạnh mẽ đến việc làm của người lao động. Trong đó, nhóm chịu tác động mạnh nhất chính là lao động giản đơn, ít kỹ năng và dễ bị thay thế bằng người máy”, đồng chí Đinh La Thăng nhấn mạnh và dẫn chứng, theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tháng 7-2016, khả năng công nhân ngành dệt may và giày dép sẽ mất việc là khoảng 86%. Hiện nay, ngành dệt may cả nước có 2,3 triệu lao động, giày dép là 980.000 người; 2 ngành này chiếm chiếm 6,2% tổng lực lượng lao động cả nước. Ngoài ra, ngành điện tử và các nhóm lao động gắn với công nghệ cũ, lạc hậu cũng sẽ bị thay thế nhanh chóng.
Ghi nhận những đề xuất của đồng chí Bí thư thành ủy Đinh La Thăng, thay mặt Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Bùi Văn Cường cho biết: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang tập trung cụ thể hóa chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” bằng nhiều việc làm cụ thể, mỗi chương trình hành động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ gắn chặt với lợi ích thiết thực của đoàn viên Công đoàn, người lao động. Bên cạnh chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động bằng các chính sách, giám sát thực thi chính sách, góp ý thực hiện chính sách pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang tiến hành những việc làm cụ thể như tiến hành ký kết hợp tác với 9 tập đoàn và tổng công ty về việc cung ứng những dịch vụ và hàng hóa với giá ưu đãi cho đoàn viên thông qua việc sử dụng thẻ đoàn viên. Triển khai xây dựng các thiết chế công đoàn tại các khu chế xuất, khu công nghiệp cho người lao động. Thiết chế công đoàn bao gồm: Nhà ở, nhà trẻ, các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao và đặc biệt là đề án xây dựng nhà ở với mức giá phù hợp từ 3 – 5 triệu đồng/m2… Đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh “Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ phối hợp với Thành ủy, UBND và các sở, ngành của Thành phố để cùng triển khai các thiết chế văn hóa dành cho đoàn viên, người lao động trong thời gian tới”.

 Cùng tham dự buổi làm việc, có đồng chí Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, đồng chí Nguyễn Thị Lệ - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, đồng chí Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND Thành phố. Đồng chí Trần Kim Yến - Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố báo cáo với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành phố hiện đang quản lý trên 19.000 công đoàn cơ sở với 1,3 triệu đoàn viên, năm qua, Công đoàn Thành phố đã tập trung các giải pháp phát triển đoàn viên, nỗ lực làm tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động, đồng thời phát huy vai trò nòng cốt, tích cực của công nhân lao động trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội của Thành phố. Năm 2016, Công đoàn Thành phố đã phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội, Tòa án để thực hiện bước đầu đạt kết quả tốt nhiệm vụ mới là công đoàn đại diện người lao động khởi kiện doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội. Trong dịp Tết Nguyên đán 2017, các cấp Công đoàn đã phối hợp với các đơn vị chăm lo cho 686.900 công nhân lao động, với tổng kinh phí lên đến 330 tỷ đồng, trong đó kinh phí công đoàn gần 137 tỷ đồng; chỉ tính riêng chương trình tấm vé nghĩa tình, các cấp Công đoàn đã vận động 1.014 doanh nghiệp hỗ trợ vé xe, vé tàu, vé máy bay cho 50.080 công nhân lao động về quê đón Tết, với tổng số tiền 31,76 tỷ đồng. “Chăm lo cho công nhân lao động là nhiệm vụ thường xuyên chứ không chờ đến tết, cụ thể là qua các chương trình như Tháng Công nhân, Trái tim nghĩa tình, Học bổng Nguyễn Đức Cảnh... được tổ chức Công đoàn thực hiện đều đặn trong năm”, đồng chí Trần Kim Yến nhấn mạnh. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2017 với chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, Liên đoàn Lao động Thành phố đã kiến nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sớm: hướng dẫn thực hiện tăng thêm cơ cấu ban chấp hành Công đoàn cơ sở ở những đơn vị, doanh nghiệp có từ trên 5.000 đoàn viên hoặc những đơn vị đặc thù; ban hành quy định về tiêu chuẩn, chức danh cán bộ Công đoàn để làm cơ sở cho công tác tuyển dụng và định biên cho phù hợp với thực tiễn và chuẩn bị nhân sự cho Đại hội công đoàn nhiệm kỳ mới. Liên đoàn Lao động Thành phố cũng kiến nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khi tham gia với Quốc hội sửa đổi, bổ sung Bộ Luật Lao động cần đưa vào luật quy định về bảo đảm chất lượng bữa ăn ca cho công nhân; bổ sung điều kiện, quy trình, thủ tục để tổ chức Công đoàn đại diện khởi kiện doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội; sửa đổi quy trình, thủ tục đình công để Công đoàn thực hiện được nhiệm vụ lãnh đạo, tổ chức đình công theo quy định; sửa đổi, bổ sung một số nội dung về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc… Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao các kiến nghị và những nhiệm vụ trọng tâm được Liên đoàn Lao động Thành phố xác định tập trung thực hiên trong năm 2017, nhất là việc Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ tổ chức giao ban định kỳ, đánh giá sự biến động về lao động, việc làm để có hướng hỗ trợ thiết thực cho người lao động, doanh nghiệp. Đồng chí cho rằng, đây là một cách làm mới, Công đoàn Thành phố cần cụ thể hóa chương trình nếu làm tốt thì đó chính là nền tảng để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Đồng thời, đội ngũ cán bộ Công đoàn cần được nâng cao năng lực để đáp ứng các yêu cầu mới trong bối cảnh mới. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mong muốn, với truyền thống là lá cờ đầu của hoạt động Công đoàn cả nước, đối với những chương trình mới của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam như đổi thẻ đoàn viên, Công đoàn Thành phố sẽ tiếp tục là đơn vị tiên phong. Song song đó, cần đặc biệt quan tâm, chú ý làm mới, đổi mới, nâng cao chất lượng những chương trình, hoạt động vốn là thương hiệu của Thành phố như: Bàn tay vàng, Phong trào Mùa xuân, Trái tim nghĩa tình, Giải thưởng Tôn Đức Thắng, Quỹ trợ vốn CEP… Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố thời gian tới cần tiếp tục quan tâm, chăm lo hơn nữa cho công nhân, người lao động một cách thường xuyên, liên tục, không phải chỉ làm theo đợt hay theo kiểu phong trào. Ngoài việc tặng quà, động viên đoàn viên, người lao động trong các dịp lễ, tết, Liên đoàn Lao động Thành phố nghiên cứu, kết hợp với các cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Đồng chí nhấn mạnh, “phối hợp, đặt hàng cho các bệnh viện để có giờ riêng hoặc khu vực riêng khám, chữa bệnh cho công nhân, người lao động. Quan tâm việc khám chuyên sâu để phát hiện sớm bệnh và điều trị cho người lao động, vì có những bệnh không thể phát hiện khi khám định kỳ hàng năm mà phải khám chuyên sâu mới tìm ra. Ngoài ra, cần quan tâm tạo điều kiện cho công nhân, người lao động học tập để nâng cao trình độ nhận thức, hiểu biết, văn hóa và tay nghề...”. Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đề nghị tổ chức Công đoàn cần chú trọng nâng cao bản lĩnh chính trị cho đoàn viên, công nhân lao động, có các chính sách cho đoàn viên, công nhân lao động nâng cao tay nghề để thích nghi với điều kiện tình hình mới, đặc biệt là đối diện với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ để làm tốt chức năng đại diện cho đoàn viên, người lao động. “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tiến rất nhanh, tác động mạnh mẽ đến việc làm của người lao động. Trong đó, nhóm chịu tác động mạnh nhất chính là lao động giản đơn, ít kỹ năng và dễ bị thay thế bằng người máy”, đồng chí Đinh La Thăng nhấn mạnh và dẫn chứng, theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tháng 7-2016, khả năng công nhân ngành dệt may và giày dép sẽ mất việc là khoảng 86%. Hiện nay, ngành dệt may cả nước có 2,3 triệu lao động, giày dép là 980.000 người; 2 ngành này chiếm chiếm 6,2% tổng lực lượng lao động cả nước. Ngoài ra, ngành điện tử và các nhóm lao động gắn với công nghệ cũ, lạc hậu cũng sẽ bị thay thế nhanh chóng. Ghi nhận những đề xuất của đồng chí Bí thư thành ủy Đinh La Thăng, thay mặt Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Bùi Văn Cường cho biết: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang tập trung cụ thể hóa chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” bằng nhiều việc làm cụ thể, mỗi chương trình hành động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ gắn chặt với lợi ích thiết thực của đoàn viên Công đoàn, người lao động. Bên cạnh chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động bằng các chính sách, giám sát thực thi chính sách, góp ý thực hiện chính sách pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang tiến hành những việc làm cụ thể như tiến hành ký kết hợp tác với 9 tập đoàn và tổng công ty về việc cung ứng những dịch vụ và hàng hóa với giá ưu đãi cho đoàn viên thông qua việc sử dụng thẻ đoàn viên. Triển khai xây dựng các thiết chế công đoàn tại các khu chế xuất, khu công nghiệp cho người lao động. Thiết chế công đoàn bao gồm: Nhà ở, nhà trẻ, các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao và đặc biệt là đề án xây dựng nhà ở với mức giá phù hợp từ 3 - 5 triệu đồng/m2… Đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh “Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ phối hợp với Thành ủy, UBND và các sở, ngành của Thành phố để cùng triển khai các thiết chế văn hóa dành cho đoàn viên, người lao động trong thời gian tới”.

Cùng tham dự buổi làm việc, có đồng chí Đinh La Thăng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, đồng chí Nguyễn Thị Lệ – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, đồng chí Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND Thành phố.
Đồng chí Trần Kim Yến – Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố báo cáo với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành phố hiện đang quản lý trên 19.000 công đoàn cơ sở với 1,3 triệu đoàn viên, năm qua, Công đoàn Thành phố đã tập trung các giải pháp phát triển đoàn viên, nỗ lực làm tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động, đồng thời phát huy vai trò nòng cốt, tích cực của công nhân lao động trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế – văn hóa – xã hội của Thành phố. Năm 2016, Công đoàn Thành phố đã phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội, Tòa án để thực hiện bước đầu đạt kết quả tốt nhiệm vụ mới là công đoàn đại diện người lao động khởi kiện doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội. Trong dịp Tết Nguyên đán 2017, các cấp Công đoàn đã phối hợp với các đơn vị chăm lo cho 686.900 công nhân lao động, với tổng kinh phí lên đến 330 tỷ đồng, trong đó kinh phí công đoàn gần 137 tỷ đồng; chỉ tính riêng chương trình tấm vé nghĩa tình, các cấp Công đoàn đã vận động 1.014 doanh nghiệp hỗ trợ vé xe, vé tàu, vé máy bay cho 50.080 công nhân lao động về quê đón Tết, với tổng số tiền 31,76 tỷ đồng. “Chăm lo cho công nhân lao động là nhiệm vụ thường xuyên chứ không chờ đến tết, cụ thể là qua các chương trình như Tháng Công nhân, Trái tim nghĩa tình, Học bổng Nguyễn Đức Cảnh… được tổ chức Công đoàn thực hiện đều đặn trong năm”, đồng chí Trần Kim Yến nhấn mạnh.
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2017 với chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, Liên đoàn Lao động Thành phố đã kiến nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sớm: hướng dẫn thực hiện tăng thêm cơ cấu ban chấp hành Công đoàn cơ sở ở những đơn vị, doanh nghiệp có từ trên 5.000 đoàn viên hoặc những đơn vị đặc thù; ban hành quy định về tiêu chuẩn, chức danh cán bộ Công đoàn để làm cơ sở cho công tác tuyển dụng và định biên cho phù hợp với thực tiễn và chuẩn bị nhân sự cho Đại hội công đoàn nhiệm kỳ mới. Liên đoàn Lao động Thành phố cũng kiến nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khi tham gia với Quốc hội sửa đổi, bổ sung Bộ Luật Lao động cần đưa vào luật quy định về bảo đảm chất lượng bữa ăn ca cho công nhân; bổ sung điều kiện, quy trình, thủ tục để tổ chức Công đoàn đại diện khởi kiện doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội; sửa đổi quy trình, thủ tục đình công để Công đoàn thực hiện được nhiệm vụ lãnh đạo, tổ chức đình công theo quy định; sửa đổi, bổ sung một số nội dung về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc…
Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao các kiến nghị và những nhiệm vụ trọng tâm được Liên đoàn Lao động Thành phố xác định tập trung thực hiên trong năm 2017, nhất là việc Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ tổ chức giao ban định kỳ, đánh giá sự biến động về lao động, việc làm để có hướng hỗ trợ thiết thực cho người lao động, doanh nghiệp. Đồng chí cho rằng, đây là một cách làm mới, Công đoàn Thành phố cần cụ thể hóa chương trình nếu làm tốt thì đó chính là nền tảng để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Đồng thời, đội ngũ cán bộ Công đoàn cần được nâng cao năng lực để đáp ứng các yêu cầu mới trong bối cảnh mới.
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mong muốn, với truyền thống là lá cờ đầu của hoạt động Công đoàn cả nước, đối với những chương trình mới của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam như đổi thẻ đoàn viên, Công đoàn Thành phố sẽ tiếp tục là đơn vị tiên phong. Song song đó, cần đặc biệt quan tâm, chú ý làm mới, đổi mới, nâng cao chất lượng những chương trình, hoạt động vốn là thương hiệu của Thành phố như: Bàn tay vàng, Phong trào Mùa xuân, Trái tim nghĩa tình, Giải thưởng Tôn Đức Thắng, Quỹ trợ vốn CEP…
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố thời gian tới cần tiếp tục quan tâm, chăm lo hơn nữa cho công nhân, người lao động một cách thường xuyên, liên tục, không phải chỉ làm theo đợt hay theo kiểu phong trào. Ngoài việc tặng quà, động viên đoàn viên, người lao động trong các dịp lễ, tết, Liên đoàn Lao động Thành phố nghiên cứu, kết hợp với các cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Đồng chí nhấn mạnh, “phối hợp, đặt hàng cho các bệnh viện để có giờ riêng hoặc khu vực riêng khám, chữa bệnh cho công nhân, người lao động. Quan tâm việc khám chuyên sâu để phát hiện sớm bệnh và điều trị cho người lao động, vì có những bệnh không thể phát hiện khi khám định kỳ hàng năm mà phải khám chuyên sâu mới tìm ra. Ngoài ra, cần quan tâm tạo điều kiện cho công nhân, người lao động học tập để nâng cao trình độ nhận thức, hiểu biết, văn hóa và tay nghề…”.
Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đề nghị tổ chức Công đoàn cần chú trọng nâng cao bản lĩnh chính trị cho đoàn viên, công nhân lao động, có các chính sách cho đoàn viên, công nhân lao động nâng cao tay nghề để thích nghi với điều kiện tình hình mới, đặc biệt là đối diện với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ để làm tốt chức năng đại diện cho đoàn viên, người lao động. “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tiến rất nhanh, tác động mạnh mẽ đến việc làm của người lao động. Trong đó, nhóm chịu tác động mạnh nhất chính là lao động giản đơn, ít kỹ năng và dễ bị thay thế bằng người máy”, đồng chí Đinh La Thăng nhấn mạnh và dẫn chứng, theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tháng 7-2016, khả năng công nhân ngành dệt may và giày dép sẽ mất việc là khoảng 86%. Hiện nay, ngành dệt may cả nước có 2,3 triệu lao động, giày dép là 980.000 người; 2 ngành này chiếm chiếm 6,2% tổng lực lượng lao động cả nước. Ngoài ra, ngành điện tử và các nhóm lao động gắn với công nghệ cũ, lạc hậu cũng sẽ bị thay thế nhanh chóng.
Ghi nhận những đề xuất của đồng chí Bí thư thành ủy Đinh La Thăng, thay mặt Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Bùi Văn Cường cho biết: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang tập trung cụ thể hóa chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” bằng nhiều việc làm cụ thể, mỗi chương trình hành động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ gắn chặt với lợi ích thiết thực của đoàn viên Công đoàn, người lao động. Bên cạnh chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động bằng các chính sách, giám sát thực thi chính sách, góp ý thực hiện chính sách pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang tiến hành những việc làm cụ thể như tiến hành ký kết hợp tác với 9 tập đoàn và tổng công ty về việc cung ứng những dịch vụ và hàng hóa với giá ưu đãi cho đoàn viên thông qua việc sử dụng thẻ đoàn viên. Triển khai xây dựng các thiết chế công đoàn tại các khu chế xuất, khu công nghiệp cho người lao động. Thiết chế công đoàn bao gồm: Nhà ở, nhà trẻ, các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao và đặc biệt là đề án xây dựng nhà ở với mức giá phù hợp từ 3 – 5 triệu đồng/m2… Đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh “Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ phối hợp với Thành ủy, UBND và các sở, ngành của Thành phố để cùng triển khai các thiết chế văn hóa dành cho đoàn viên, người lao động trong thời gian tới”.

Đồng chí Đinh La Thăng trao đổi cùng các đại biểu sau buổi làm việc

Đồng chí Đinh La Thăng trao đổi cùng các đại biểu sau buổi làm việc