VHTR7501
Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm việc với Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh
25/07/2017
Hội thao công nhân, viên chức, lao động với 4 môn thi đấu: Bóng đá mini nam, nữ; kéo co, đi cà kheo, đi hia.
Sôi nổi các hoạt động “Tháng Công nhân” lần thứ 9 năm 2017 ở các cấp Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh
25/07/2017

Khai mạc Tháng Công nhân lần thứ 9, năm 2017

Sáng ngày 23/4/2017, tại Nhà Văn hóa lao động Khu Công nghệ cao Thành phố, Liên đoàn Lao động Thành phố (LĐLĐ TP) đã long trọng tổ chức chương trình kỷ niệm 131 năm Ngày Quốc tế Lao động 1-5, khai mạc “Tháng Công nhân” lần thứ 9 và phát động hưởng ứng “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” lần thứ I, năm 2017.

Đồng chí Võ Thị Dung - Phó Bí thư Thành ủy thăm hỏi công nhân tại buổi Khai mạc "Tháng Công nhân" lần 9 năm 2017

Đồng chí Võ Thị Dung – Phó Bí thư Thành ủy thăm hỏi công nhân tại buổi Khai mạc “Tháng Công nhân” lần 9 năm 2017

Đến dự chương trình có đồng chí Mai Đức Chính – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Võ Thị Dung – Phó Bí thư Thành ủy, đồng chí Nguyễn Thị Lệ – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy và trên 1.000 đoàn viên công đoàn, công nhân lao động thuộc các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao Thành phố.
Năm 2017 là năm thứ 5, hoạt động “Tháng Công nhân” được tổ chức rộng khắp trên phạm vi cả nước và là lần thứ 9 đoàn viên công đoàn, CNVC-LĐ Thành phố tham gia các hoạt động “Tháng Công nhân” – đợt hoạt động cao điểm tổ chức công đoàn cùng với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và xã hội tập trung chăm lo toàn diện đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho đoàn viên công đoàn và người lao động. Qua 8 lần tổ chức, “Tháng Công nhân” đã định hình và tạo được dấu ấn đậm nét với nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, hiệu quả. Điển hình có thể kể đến là phong trào “Tháng lao động giỏi”: vận động CNVC-LĐ hăng hái thi đua lao động, sản xuất, phát huy sáng kiến, sáng tạo trong sản xuất, công tác, nhằm nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất, mang lại lợi ích thiết thực cho đơn vị, doanh nghiệp. Kết quả, chỉ tính trong 5 năm qua, đội ngũ CNVC-LĐ Thành phố đã phát huy hơn 17.800 sáng kiến, làm lợi gần 244 tỷ đồng. Đây là con số vô cùng ấn tượng, nó không chỉ thể hiện trình độ, bản lĩnh của đội ngũ CNVC-LĐ Thành phố mà qua đó, tổ chức Công đoàn cũng đã thể hiện rõ nét vai trò đồng hành cùng với sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của người lao động. Chương trình “Trái tim nghĩa tình”, dấu ấn riêng của tổ chức Công đoàn Thành phố với mục đích vận động các nguồn lực xã hội chung tay cùng với tổ chức công đoàn mang lại cơ hội sống cho những trường hợp công nhân trực tiếp sản xuất hoặc con của công nhân không may, mắc phải căn bệnh tim hiểm nghèo được hỗ trợ phẫu thuật tim. Là một hoạt động được khởi xướng trong “Tháng Công nhân” lần thứ 4, năm 2012, những năm qua, chương trình “Trái tim nghĩa tình” đã không ngừng được phát triển, lan tỏa, đem lại niềm tin, hy vọng cho nhiều công nhân có hoàn cảnh khó khăn và đã trở thành hoạt động thường xuyên của tổ chức Công đoàn không chỉ trong “Tháng Công nhân”. Tính đến nay, chương trình đã giúp 39 công nhân trực tiếp sản xuất và con công nhân được mổ tim.
Các chương trình, phong trào tiêu biểu tạo nên giá trị của “Tháng Công nhân” như “Giờ thứ 9”, “Đồng hành cùng Doanh nghiệp”, “Cùng Công nhân vượt khó”, “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”, Tháng hành động để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, “Ngày Chủ nhật xanh vì an toàn, vệ sinh lao động, vì sức khỏe người lao động”… thời gian qua cũng phát huy được hiệu quả tích cực, chăm lo thiết thực đời sống vật chất, tinh thần của CNVC-LĐ, có thể nói mỗi một chương trình hoạt động trong “Tháng Công nhân” đều được tổ chức Công đoàn “chắt lọc” từ thực tế sao cho phù hợp với nhu cầu, mong muốn của đông đảo người lao động và cả người sử dụng lao động. “Tháng Công nhân” năm nay, ngoài việc duy trì, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động trên, tổ chức Công đoàn tiếp tục triển khai các nội dung mới phù hợp với tình hình thực tiễn như gắn các phong trào, hoạt động “Tháng Công nhân” với việc tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” lần thứ I, năm 2017, đồng thời cụ thể hóa trong từng phong trào, chương trình, hoạt động công tác chăm lo cho đoàn viên, CNVC-LĐ của tổ chức Công đoàn thực hiện chủ đề hoạt động Công đoàn năm 2017 “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”.

Đồng chí Trần Kim Yến - Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố phát biểu tại buổi Khai mạc "Tháng Công nhân" lần thứ 9, năm 2017

Đồng chí Trần Kim Yến – Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố phát biểu tại buổi Khai mạc “Tháng Công nhân” lần thứ 9, năm 2017

Phát biểu khai mạc Tháng Công nhân lần thứ 9, đồng chí Trần Kim Yến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố nhấn mạnh: “Tổ chức Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh xác định “Tháng Công nhân” là đợt hoạt động trọng tâm của “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”. Các cấp Công đoàn Thành phố tập trung chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, CNVC-LĐ, đồng thời cũng là đợt cao điểm để tổ chức công đoàn đồng hành vì sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp bằng những hoạt động cụ thể nhất, thiết thực nhất nhằm xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp”. Tháng Công nhân lần thứ 9 tập trung vào 5 hoạt động trọng tâm gồm:
– Chương trình “Giờ thứ 9”, các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao ngay tại cơ sở, tạo thêm nhiều sân chơi sau giờ làm việc để công nhân, người lao động trực tiếp tham gia, làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần.
– Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, tổ chức công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình phát triển ổn định, bền vững. Công đoàn tham mưu cấp ủy, chính quyền gặp gỡ, tiếp xúc với các doanh nghiệp, lắng nghe, chia sẻ và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh, giúp doanh nghiệp an tâm đầu tư phát triển sản xuất.
– Chương trình “Tháng lao động giỏi”, phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, tuyên dương CNVC-LĐ có thành tích xuất sắc trong phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, chương trình “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”.
– Tháng hành động để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chấp hành công đoàn cơ sở và cam kết của người sử dụng lao động để ngày càng có nhiều hơn người lao động được làm việc trong môi trường tốt. Tập trung chăm lo cho đoàn viên công đoàn, CNVC-LĐ bị bệnh nan y, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn.
– Hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” lần thứ 1 năm 2017 với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”.
Hưởng ứng phát động của Chủ tịch LĐLĐ TP, anh Hồ Việt Thanh – công nhân Công ty TNHH Nidec Việt Nam – Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết dù đã tham gia các hoạt động Tháng Công nhân 7 lần nhưng anh vẫn rất háo hức và mong chờ được tham gia Tháng Công nhân lần thứ 9, với anh “Tháng Công nhân” năm nay có nhiều nét mới, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân nhiều hơn, thiết thực hơn. “Tháng Công nhân” lần thứ 9 gắn liền với Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động lần thứ nhất, giúp công nhân lao động như anh nâng cao ý thức phòng ngừa tai nạn lao động, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Còn chị Nguyễn Thị Kim Phượng, Công ty Nidec Copal, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh hào hứng bày tỏ: “Tôi và nhiều anh chị em công nhân công ty rất háo hức và chuẩn bị rất kỹ để tham gia chương trình khai mạc Tháng Công nhân lần thứ 9. Anh chị em trong công ty tôi tham gia tất cả các trò chơi vận động như: nhảy bao bố, kéo co và rất thích chương trình bán hàng giảm giá. Đây là chương trình chăm lo thiết thực cho người lao động, giúp công nhân thư giãn sau những giờ làm việc vất vả và có điều kiện mua sắm các mặt hàng thiết yếu, chất lượng cao với giá ưu đãi. Công nhân chúng tôi rất mong muốn tổ chức công đoàn có thật nhiều hoạt động như vậy để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân. Tôi và anh chị em trong công ty cũng cam kết hưởng ứng nhiệt tình phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo để nâng cao thu nhập cho bản thân cũng như góp phần phát triển doanh nghiệp”.
Ông Đỗ Thanh Bình, Trợ lý Tổng giám đốc Công ty TNHH Yujin Vina (Khu chế xuất Linh Trung 1) phát biểu: doanh nghiệp tồn tại và không ngừng phát triển như ngày hôm nay có phần đóng góp to lớn của người lao động; doanh nghiệp rất trân trọng sự đóng góp quý báu này. “Tháng Công nhân” lần thứ 9 cũng là Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, nếu tai nạn lao động xảy ra sẽ ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe, đời sống của người lao động. Thay mặt quản lý doanh nghiệp ông Bình cam kết “Cung cấp đầy đủ phương tiện lao động, bồi dưỡng cho lao động làm việc ở khu vực độc hại, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, cải thiện điều kiện làm việc và kêu gọi công nhân tuân thủ quy trình, quy định an toàn trong vận hành máy móc, thiết bị. Tôi cũng kêu gọi các doanh nghiệp xem người lao động là tài sản quý, tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động, quan tâm đến người lao động bị bệnh nghề nghiệp, bị bệnh nan y, quan tâm giải quyết các kiến nghị, ý kiến của người lao động”.

Đồng chí Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại buổi Khai mạc Tháng Công nhân lần thứ 9 năm 2017

Đồng chí Mai Đức Chính – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại buổi Khai mạc Tháng Công nhân lần thứ 9 năm 2017

Phát biểu chỉ đạo tại chương trình khai mạc “Tháng Công nhân” lần thứ 9 của Liên đoàn Lao động Thành phố, đồng chí Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: từ sáng kiến của LĐLĐ Thành phố năm 2009 tổ chức Tháng Công nhân nhằm để chăm lo toàn diện cho người lao động, năm 2012, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phát động Tháng Công nhân trở thành ngày hội lớn của người lao động trên phạm vi cả nước. Trong Tháng Công nhân tổ chức Công đoàn cả nước tổ chức nhiều hoạt động thi đua, nhiều công trình ý nghĩa. Trong Tháng Công nhân năm 2017, đồng chí đề nghị các cấp Công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống về Ngày Quốc tế Lao động, về tổ chức Công đoàn Việt Nam và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho người lao động. Thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, các cấp công đoàn tập trung tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở, những khu vực có đông công nhân lao động và tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho đoàn viên; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, tôn vinh công nhân, viên chức, lao động “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, tôn vinh các doanh nghiệp chăm lo tốt cho người lao động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, thăm và tặng quà cho các lao động bị tai nạn lao động trên địa bàn.
Ngay sau chương trình khai mạc “Tháng Công nhân” năm 2017, các đồng chí lãnh đạo Thành phố, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố đã đi thăm, tặng quà cho công nhân tiêu biểu và doanh nghiệp có công nhân tiêu biểu trong cải tiến công nghệ sản xuất tại Khu công nghệ cao Thành phố; đến thăm, tặng quà và trao sổ tiết kiệm cho công nhân bị tai nạn lao động nặng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các Quận 9, quận Thủ Đức, Bình Thạnh, Thủ Đức.
Cùng ngày 23/4/2017, trên địa bàn Thành phố, LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn cấp trên cơ sở đã đồng loạt tổ chức khai mạc “Tháng Công nhân” với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thu hút hàng chục ngàn đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động (CNVC-LĐ) tham gia.