DSC_0642
Liên đoàn Lao động Thành phố trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con CNVC-LĐ năm học 2017 – 2018
03/08/2017
cdvc_khen_thuong_ok
Công đoàn Viên chức Thành phố kỷ niệm 10 năm thành lập
04/08/2017

Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ cán bộ công đoàn, CNVC-LĐ tiêu biểu

Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam, sáng ngày 30/7/2017, tại Hội trường Thành phố, Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đã có buổi gặp gỡ gần 300 cán bộ công đoàn công nhân, viên chức, người lao động (CNVC-LĐ) tiêu biểu.

Chủ tịch LĐLĐ TP Trần Kim Yến phát biểu điều hành chương trình gặp gỡ

Chủ tịch LĐLĐ TP Trần Kim Yến phát biểu điều hành chương trình gặp gỡ

Tham dự chủ trì buổi gặp gỡ gần 300 cán bộ công đoàn – CNVC-LĐ tiêu biểu có các đồng chí: Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; Nguyễn Thị Lệ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; Trần Kim Yến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố.
Phát biểu khai mạc buổi gặp gỡ, đồng chí Trần Kim Yến – Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố bày tỏ, Thành phố luôn quan tâm thực hiện các chương trình đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, trong đó có công nhân, lao động. Năm 2016, Thành phố Hồ Chí Minh đã giải quyết việc làm cho hơn 319.500 lượt người, tạo 129.800 chỗ làm mới; tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề của Thành phố đã đạt 75,2%. Cùng với phát triển nhà ở xã hội, từ năm 2016, Thành phố đã đưa vào sử dụng 10 trường mầm non phục vụ cho con công nhân trong các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn.
Tuy nhiên, theo đồng chí Trần Kim Yến, Thành phố cũng đang đối mặt với nhiều thách thức, hạn chế, trong đó, năng suất lao động, chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế tuy có cải thiện nhưng chưa đạt yêu cầu; yếu tố tăng trưởng chủ yếu dựa vào đóng góp yếu tố vốn và lao động. Bên cạnh đó, đời sống của một bộ phận người dân, trong đó có công nhân lao động tuy có cải thiện nhưng còn nhiều khó khăn, thu nhập chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống.
Đồng chí Trần Kim Yến nhấn mạnh, lãnh đạo Thành phố và các ban ngành, quận, huyện luôn mong muốn được lắng nghe các ý kiến, các hiến kế của cán bộ công đoàn, CNVC-LĐ tiêu biểu của Thành phố về đề xuất các giải pháp tham gia thực hiện 7 chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ Thành phố, những giải pháp páht triển kinh tế – văn hóa – xã hội của Thành phố; đồng thời được nghe bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, những mong muốn của công nhân, viên chức, người lao động Thành phố về đời sống, việc làm, thu nhập, chăm sóc sức khỏe, về văn hóa, tinh thần, giải trí; về cơ chế, chính sách, về công tác đào tạo… Đồng chí đề nghị, cán bộ công đoàn, CNVC-LĐ tiêu biểu tham dự buổi gặp gỡ phát huy vai trò, sức mạnh và trách nhiệm của đội ngũ công nhân Thành phố Anh hùng đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp cụ thể để xây dựng, phát triển Thành phố cũng như các giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân nói chung và của công nhân, viên chức, lao động Thành phố nói riêng.
“Thành phố rất cần sự chung tay góp sức của các tầng lớp Nhân dân Thành phố, trong đó có vai trò, năng lực, trách nhiệm và trí tuệ của đội ngũ CNVC-LĐ Thành phố giữ vị trí quan trọng nhất, quyết định sự thành công của các chương trình, để chúng ta xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh hiện đại, nghĩa tình” – Đồng chí Trần Kim Yến nhấn mạnh.
Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến về cơ chế, chính sách; giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân; các kiến nghị, đề xuất để phát triển Thành phố. Đa số ý kiến đều đánh giá cao những thành tựu, kết quả đạt được của thành phố thời gian qua như: Hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật được đầu tư cải thiện, các công trình phúc lợi phục vụ nhân dân được quan tâm, đời sống vật chất và tinh thần của công nhân, viên chức, lao động từng bước được nâng cao. Tuy nhiên, thành phố vẫn còn tồn tại một số hạn chế như tình trạng ngập nước, ùn tắc giao thông còn kéo dài, an ninh xã hội còn phức tạp nhất là nạn trộm cắp, cướp giật…
Cán bộ công đoàn và CNVC-LĐ tiêu biểu tham dự buổi gặp gỡ đã kiến nghị lãnh đạo Thành phố quan tâm thiết lập cầu nối liên kết giữa doanh nghiệp và nhà trường trong công tác đào tạo nghề, đạo tạo lại tay nghề đáp ứng nhu cầu thực tiễn, có chiến lược phối hợp đào tạo công nhân lao động tiếp cận công nghệ tiên tiến, học tập nâng cao tay nghề. Thành phố cần tạo cơ hội đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài để tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp trong đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân. Thành phố quan tâm và có giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng ùn tắc giao thông, kẹt xe ảnh hưởng đến môi trường thu hút đầu tư. Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo đảm sức khỏe cho công nhân lao động bằng cách kết nối từ khâu sản xuất, phân phối thực phẩm đến các bếp ăn công nhân để giảm giá thành và đảm bảo thực phẩm an toàn vệ sinh. Thành phố cần quan tâm kiến nghị Quốc hội và Chính phủ về vấn đề tiền lương tối thiểu vùng, hiện Hội đồng Tiền lương Quốc gia đang bàn thảo có độ vênh khác nhau giữa đại diện người sử dụng lao động và đại diện người lao động. Hiện mức lương tối thiểu vẫn chưa đáp ứng mức sống tối thiểu, khiến người lao động phải tăng ca nhiều mới đủ sống.
Nhiều ý kiến đề nghị Thành phố quan tâm xây dựng nhà ở xã hội, tạo điều kiện cho người lao động mua trả góp hoặc thuê mua để ổn định cuộc sống. Các ban, ngành, đoàn thể cần tiếp tục vận động chủ nhà trọ không tăng giá thuê nhà trọ, tiền điện nước; quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe cho công nhân, nhất là sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân, quan tâm đầu tư các thiết chế văn hóa cho công nhân, lao động…
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu, đồng thời đề nghị cán bộ công đoàn – công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu sẽ luôn là hạt nhân nòng cốt trong các phong trào thi đua tại đơn vị để tuyên truyền, động viên người lao động thi đua học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, phát huy trí tuệ, tâm huyết vào thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển của đơn vị, doanh nghiệp, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện 7 chương trình đột phá, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ thành phố, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đưa Thành phố phát triển nhanh và bền vững, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho các tầng lớp Nhân dân Thành phố nói chung và công nhân, viên chức, lao động nói riêng. Đồng chí khẳng định “Lãnh đạo thành phố rất cầu thị, lắng nghe ý kiến đóng góp của các tầng lớp Nhân dân trong đó có đội ngũ cán bộ công đoàn và CNVC-LĐ để cùng góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ cán bộ công đoàn, công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ cán bộ công đoàn, công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

Toàn cảnh buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố gặp gỡ công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

Toàn cảnh buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố gặp gỡ công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu