10 Sự kiện nổi bật của tổ chức Công đoàn năm 2017
05/01/2018
logo LDLD da sua 2014-2_edit_canvas
Thông báo thể lệ Tổ chức hội thi flashmob “Nữ CNVC-LĐ thành phố năng động – tự tin”
10/01/2018

Tổng kết phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn Thành phố năm 2017

Sáng 6/01/2018 Liên đoàn Lao động Thành phố đã tổng kết phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn (CĐ) Thành phố năm 2017.

Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng – Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Võ Thị Dung, Phó bí thư Thành ủy TP HCM; đồng chí Đặng Ngọc Tùng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Thân Thị Thư – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên Giáo Thành ủy ; đồng chí Nguyễn Thị Lệ – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân Vận Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thành Trung – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố; cùng đại diện lãnh đạo các Ban Đảng Thành phố, lãnh đạo các Sở Ban Ngành, Quận, Huyện, Đảng ủy cấp trên cơ sở cùng hơn 500 cán bộ công đoàn chuyên trách công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố.

img8604-1515223899180

Thường trực LĐLĐ TP HCM nhận cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Điểm lại những thành quả đã đạt được của tổ chức CĐ TP trong một năm qua, LĐLĐ TP đánh giá năm 2017 là “Năm vì lợi ích đoàn viên”, do đó, công tác chăm lo cho đoàn viên, CNVC-LĐ đã được tập trung mở rộng cả về cả nội dung, đối tượng. Nhiều mô hình, hoạt động hỗ trợ CNVC-LĐ, nhất là CNVC-LĐ khó khăn được phát huy. Điển hình như Chương trình “Tết sum vầy”: được triển khai đồng bộ ở cả ba cấp CĐ, với 1.438 chương trình được tổ chức bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng tại các doanh nghiệp (DN). Nhiều CĐ cấp trên cơ sở đã đến tận các khu nhà trọ, khu lưu trú CN, kết hợp tổ chức họp mặt công nhân lao động ở lại Thành phố với các chương trình  họp mặt đón xuân, hội thi, hội xuân. Tổng kinh phí tổ chức chương trình “Tết sum vầy” cấp cơ sở và cấp trên cơ sở là 111,008 tỷ đồng, trong đó DN hỗ trợ 96,468 tỷ đồng, CĐ vận động chủ nhà trọ tạo điều kiện tổ chức và hỗ trợ 475,3 triệu đồng, CĐ cơ sở và CĐ cấp trên cơ sở hỗ trợ 15,527 tỷ đồng.

Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” năm 2017 đã vận động 1.014 DN (tăng 485 DN so với năm 2016) hỗ trợ trao tặng vé xe cho 50.080 CN về quê đón Tết (tăng 30,2% so với số vé xe năm 2016), với tổng số tiền 31,766 tỷ đồng. Cụ thể là: Có 435 DN  phối hợp với CĐ hỗ trợ vé xe cho 16.080 NLĐ với tổng kinh phí 12,667 tỷ đồng. Có 579 DN hỗ trợ vé xe cho 34.000 CN về quê bằng các hình thức như: tổ chức chuyến xe đưa và đón CN về quê đón Tết, hỗ trợ từ 50% đến 100% tiền vé cho CN về quê, tổng kinh phí hỗ trợ là 19,098 tỷ đồng.

 Đặc biệt, “Tháng Công nhân ” năm 2017 gắn với Tháng hành động Về an toàn vệ sinh lao động với những nội dung mới tặng sổ tiết kiệm cho công nhân lao động bị tai nạn mất sức lao động; chương trình “Ngày chủ nhật xanh vì an toàn, vệ sinh lao động – vì sức khỏe NLĐ”…

Đ/c Bùi Văn Cường- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao cờ thi đua của Tổng Liên đoàn cho các đơn vị xuất sắc

Đ/c Bùi Văn Cường- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao cờ thi đua của Tổng Liên đoàn cho các đơn vị xuất sắc

Song song với các hoạt động chăm lo, vai trò của CĐ trong đại diện, bảo vệ đoàn viên và công nhân lao động được nâng lên thông qua việc thực hiện quy chế dân chủ, thương lượng, nâng chất thỏa ước lao động tập thể, tham gia kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động, nhất là chế độ, chính sách cho công nhân lao động. Đặc biệt, LĐLĐ TP đã phối hợp với TAND TP, tổ chức tập huấn cho cán bộ CĐ về trình tự, thủ tục tố tụng lao động, kỹ năng tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Qua đó, Công đoàn đã đại diện 791 NLĐ  tham gia tố tụng bảo vệ thành công quyền lợi cho NLĐ tại tòa án.

Đồng chí Võ Thị Dung - Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM trao Bằng khen LĐLĐ Thành phố cho các đơn vị xuất sắc

Đồng chí Võ Thị Dung – Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM trao Bằng khen LĐLĐ Thành phố cho các đơn vị xuất sắc

Phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ có những chuyển biến quan trọng, CNVC-LĐ có ý thức hơn về việc rèn luyện nâng cao tay nghề, bản lĩnh. Kết quả đã phát huy 7.423 sáng kiến, tiết kiệm 37,5 tỉđồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thực hiện các mô hình chăm lo hiệu quả, thiết thực của CĐ Công ty TNHH May Mặc Triple Việt Nam; việc tổ chức “Góc sinh hoạt Công nhân” với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí cho công nhân. Đặc biệt là kinh nghiệm về khởi kiện doanh nghiệp nợ kinh phí CĐ của LĐLĐ huyện Bình Chánh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã biểu dương những nỗ lực đổi mới, sáng tạo của LĐLĐ TP trong công tác chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động. “Năm 2018 là năm diễn ra đại hội CĐ cấp trên cơ sở tiến tới đại hội XII CĐ Việt Nam, do đó, LĐLĐ TP HCM cần tập trung cho công tác này. Song song đó, cần tiếp tục đổi mới toàn diện hoạt động CĐ để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của đoàn viên” – đồng chí Bùi Văn Cường, nhấn mạnh.

Đánh giá cao những kết quả đạt được của tổ chức CĐ TP trong năm 2017, đồng chí Võ Thị Dung, Phó bí thư Thành ủy TP HCM – khẳng định tổ chức CĐ TP luôn tiên phong, chủ động, sáng tạo trong hoạt động để chăm lo tốt cho đoàn viên và NLĐ. “Cuộc sống của NLĐ vẫn còn rất nhiều khó khăn, do vậy tôi mong rằng, trong thời gian tới, tổ chức CĐ TP sẽ đổi mới mạnh mẽ hơn, chăm lo nhiều hơn nữa để cải thiện, nâng cao đời sống NLĐ. Để thực hiện mục tiêu đó, tổ chức CĐ TP cần đánh giá lại các mô hình hoạt động đã và đang diễn ra để chọn lọc những mô hình hay, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng. Mặt khác, LĐLĐ TP cũng phải tăng cường giám sát và phản biện đối vớicác chính sách liên quan đến quyền,lợi ích của NLĐ, đồng thời chú trọng hơn nữa công tác phát triển đảng viên xuất thân từ công nhân lao động trực tiếp sản xuất”- đồng chí Dung lưu ý.

Đồng chí Trần Kim Yến - Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố trao bằng khen Liên đoàn Lao động Thành phố cho các đơn vị xuất sắc

Đồng chí Trần Kim Yến – Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố trao bằng khen Liên đoàn Lao động Thành phố cho các đơn vị xuất sắc