mauson
Quy định màu áo đồng phục cán bộ, đoàn viên Công đoàn
25/07/2017

Hoạt động Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh – Một năm nhìn lại

Sáng ngày 07/01/2016, tại Khách sạn Công đoàn Thanh Đa, Liên đoàn Lao động Thành phố đã tổ chức tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn Thành phố năm 2016.
Đến tham dự Hội nghị có đồng chí Đặng Ngọc Tùng – nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam;đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Võ Thị Dung – Phó Bí thư Thành ủy cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban đảng Thành ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các sở ngành, đoàn thể Thành phố và hơn 400 cán bộ chuyên trách Công đoàn.
Năm 2016 vừa qua, là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của đất nước và Thành phố: năm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIVvà đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X, năm thứ ba tập trung đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Thành phố khóa X và Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam khóa XI. Tổ chức Công đoàn Thành phố tiếp tục phát huy tinh thần năng động, sáng tạo trong thực hiện chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chưc, lao động (CNVC-LĐ), xây dựng tổ chức công đoàn với quan điểm lấy chăm lo cho đoàn viên và phát triển đoàn viên là cốt lõi của mọi phong trào và hoạt động Công đoàn Thành phố.
Trong năm, các cấp Công đoàn Thành phố đã chủ động, tích cực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân, viên chức, lao động.Nhiều chương trình hoạt động mới ra đời, đáp ứng nguyện vọng của CNVC-LĐ Thành phố. Trong đó phải kể đến “Tháng Công nhân” với nhiều nội dung mới “Ngày chủ nhật xanh vì an toàn, vệ sinh lao động, vì sức khỏe người lao động”, “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”… Song song đó, các cấp công đoàn cũng nỗ lực thương lượng với chủ doanh nghiệp nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động. Kết quả đã có 5.247 đơn vị thực hiện việc nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho công nhân, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Mặt khác, các chương trình mang thương hiệu của tổ chức Công đoàn Thành phố như “Tấm vé nghĩa tình” đã vận động doanh nghiệp và các nguồn lực xã hội chung tay cùng tổ chức công đoàn mở rộng đối tượng chăm lo, trao tặng được 38.471 vé xe cho công nhân về quê đón tết với số tiền 28,2 tỷ đồng; chương trình“Trái tim nghĩa tình”; chương trình “Học bổng Nguyễn Đức Cảnh” đã tiếp sức hàng chục ngàn CNVC-LĐ, con CNVC-LĐ khó khăn; các hoạt động hỗ trợ cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo… tiếp tục được các cấp công đoàn tập trung triển khai thực hiện thường xuyên trong năm,… Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm tiếp tục đồng hành với người lao động nghèo, trong năm đã hỗ trợ vốn cho 306.219 lượt người lao động với số tiền 4.851 tỷ đồng (riêng địa bàn Thành phố có 160.394 lượt người được vay với tổng số tiền hơn 2.793 tỷ đồng).
Thực hiện chủ đề hoạt động năm 2016 là “Năm phát triển đoàn viên”, đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Liên đoàn Lao động Thành phố ưu tiên hàng đầu. Dù gặp không ít khó khăn nhưng với sự bền bỉ, các cấp Công đoàn đã vận động, kết nạp được 148.782 đoàn viên, thành lập mới 2.131 công đoàn cơ sở đạt tỷ lệ 123,07% so với kế hoạch và chiếm 16% tổng số đoàn viên thực tăng trong cả nước. Tổng số đoàn viên công đoàn hiện nay là 1.292.184 đoàn viên với 19.260 công đoàn cơ sở.
Về tình hình quan hệ lao động, trong năm xảy ra 53 vụ tranh chấp lao động tập thể dẫn đến ngừng việc, giảm 28 vụ so với năm 2015. Theo sát diễn biến các vụ tranh chấp, tổ chức Công đoàn kịp thời phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Nhằm tiếp tục khẳng định và phát huy những thành quả đã đạt được và cụ thể hóa chủ đề hoạt động năm 2017 là “Năm vì lợi ích đoàn viên”, đồng chí Trần Kim Yến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đã chính thức phát động phong trào thi đua năm 2017 với 5 mục tiêu chính. Trong đó, nhấn mạnh việc tiếp tục đổi mới hoạt động chăm lo, đại diện bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của đoàn viên, CNVC-LĐ bằng nhiều hành động thiết thực như: tập trung nâng cao chất lượng thương lượng với nội dung về tiền lương, chất lượng bữa ăn giữa ca trong thỏa ước lao động tập thể; tham gia góp ý dự thảo luật sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động, triển khai thí điểm việc đầu tư xây dựng các thiết chế của Công đoàn phục vụ đoàn viên, người lao động tại cáckhu chế xuất, khu công nghiệp. Đặc biệt, tổ chức Công đoàn phải nâng cao vai trò đại diện,bảo vệ quyền lợi của đoàn viên công đoàn, người lao động trong tham gia tố tụngtại tòa án,khởi kiện người sử dụng lao động vi phạm pháp luật về lao động, BHXH, về kinh phí công đoàn, xâm hại đến quyền và lợi ích của người lao động.
Mặt khác, các cấp Công đoàn Thành phố cũng đặc biệt chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phát triển các phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ; tích cực vận động, phát triển đoàn viên, phấn đấu năm 2017 tăng thêm 100.000 đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở đạt trên 100% doanh nghiệp có từ 20 lao động trở lên; nâng cao hiệu quả công tác tài chính và kinh tếCông đoàn; xây dựng kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023.
Nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu trên và phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong chăm lo, bảo vệ NLĐ, tại hội nghị, Liên đoàn Lao động Thành phốđã ký kết chương trình thỏa thuận hợp tác với 3 đơn vị gồm Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh; Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh(Saigon Co.op). Trong đó, Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp với Trường Đại học Kinh tế thực hiện chương trình liên kết đào tạo bậc đại học ở một số ngành nghề cho CNVC-LĐ; phối hợp với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh TP. Hồ Chí Minhtrong phát hành, quản lý, khai thác sử dụng Thẻ đoàn viên liên kết, phối hợp trong việc cung cấp tài chính cho việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu chế xuất, khu công nghiệp Thành phố; cung cấp gói sản phẩm dịch vụ ưu đãi dành cho đoàn viên công đoàn,… Riêng việc phối hợp với Saigon Co.op sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đoàn viên như liên doanh, liên kết trong việc thành lập chuỗi siêu thị cùng tổ chức Công đoàn Thành phốnhằm phục vụ đoàn viên công đoàn; hỗ trợ đoàn viên có nhu cầu khởi nghiệp khi tham gia chương trình nhượng quyền các cửa hàng tạp hóa theo mô hình của hệ thống Saigon Co.op và hàng năm, Saigon Co.op trích tỷ lệ % trên tổng điểm mua hàng của đoàn viên công đoàn ủng hộ hoạt động phong trào, hoạt động xã hội, chăm lo cho đoàn viên, người lao động của tổ chức Công đoàn Thành phố.
DSC_0142
Động viên phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn Thành phố, đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ Công đoàn Thành phố vì đoàn viên, vì người lao động, vì tổ chức Công đoàn và vì sự phát triển của Thành phố. Thực hiện chủ đề năm 2016“Năm phát triển đoàn viên”, Liên đoàn Lao động Thành phố đã hoàn thành vượt 10% chỉ tiêu kế hoạchđề ra và đóng góp 16% trong thành quả chung của cả nước về phát triển đoàn viên. Nhân dịp này, đồng chí cũng đề nghị, trong năm 2017, tổ chức Công đoàn Thành phố cần tập trung tổ chức tốt Đại hội Công đoàn cơ sở và tích cực chuẩn bị Đại hội lần thứ XI Công đoàn Thành phố, nhiệm kỳ 2018-2023. Song song với việc quan tâm phát huy những hoạt động đặc trưng, cần tập trung thực hiện các chức năngcủa tổ chức Công đoàn, tiếp tụcquan tâm thực hiện nhiệm vụ phát triển đoàn viên,nâng cao chất lượng thương lượng với người sử dụng lao động về tiền lương, chất lượng bữa ăn giữa ca trong thỏa ước lao động tập thể,… các cấp Công đoàn Thành phố tích cực thực hiện những yêu cầu, nhiệm vụ mới và khó khăn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhất là trong việc thực hiện nhiệm vụ đại diện người lao động khởi kiện doanh nghiệp theo quy định pháp luật,tuy là nhiệm vụ mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng Liên đoàn Lao động Thành phốđã kiên trì thực hiện và đã thu được kết quả bước đầu,thành quả này rất ý nghĩa cần tiếp tục phát huy.
DSC_0166
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Võ Thị Dung – Phó Bí thư Thành ủy biểu dương những kết quả hoạt động Công đoàn Thành phố đã làm được thời gian qua, ghi nhận điểm sáng trong hoạt động Công đoàn Thành phốchính là việc các cấp Công đoàn Thành phốđã phối hợp cùng với các cơ quan chức năng kịp thời ngăn ngừa, giải quyết tốt các vụ tranh chấp lao động (giảm về số vụ so với năm 2015), đồng thời duy trì công tác nắm bắt dư luận xã hội, tăng cường, đẩy mạnh vận động CNVC-LĐ phát huy truyền thống tốt đẹp của giai cấp công nhân Việt Nam, thể hiện lòng yêu nướcbằng hành động là hăng hái thi đua lao động sản xuất, công tác. Mặt khác, Liên đoàn Lao độngThành phố cũng đã làm tốt công tác nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng tay nghề, nghiệp vụ cho CNVC-LĐ, đặc biệt đã giới thiệu hơn 13.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Qua đó, hơn 3.200 đoàn viên đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Có thể nói, Liên đoàn Lao độngThành phố chính là cầu nối Đảng với công nhân lao động, làm cho công nhân lao động thêm tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.Trong thời gian tới, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, đồng chí đề nghị các cấp Công đoàn Thành phố cần tập trung triển khai có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố, trong đó tập trung cụ thể hóa, quán triệt sâu sắc trong công nhân, viên chức, lao động Thành phố nắm vững, quyết tâm thực hiện đạt kết quả 7 chương trình đột phá của Thành phố. Song song đó, Công đoàn phải là nơi phát hiện, lựa chọn, bồi dưỡng, giới thiệu những đoàn viên công đoàn ưu tú, xuất thân từ công nhân để Đảng xem xét, kết nạp, bổ sung cho Đảng những đoàn viên ưu tú, có đủ phẩm chất, năng lực để qua đó quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng trở thành những cán bộ lãnh đạo, quản lý. Phấn đấu tăng tỷ lệ đảng viên là công nhân lên trên 20% trong tổng số đảng viên kết nạp hàng năm.
Các cấp Công đoàn Thành phố cần chủ động xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp trên địa bàn trong điều kiện hội nhập quốc tế; tích cực đổi mới công tác chính trị tư tưởng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức chính trị, ý thức tổ chức, kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp, trình độ học vấn, chuyên môn, tay nghề cho CNVC-LĐ; nâng cao hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo chuyển biến căn bản, toàn diện về ý thức tu dưỡng, rèn luyện của CNVC-LĐ; đổi mới nội dung, phương thức công tác tuyên truyền, vận động, kết nạp đoàn viên công đoàn, thành lập công đoàn cơ sở, gắn liền với nâng cao chất lượng đoàn viên và chất lượng hoạt động công đoàn, bám sát thực tiễn đời sống, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu bức thiết của đoàn viên, người lao động, từ đó làm cho đoàn viên thấy được lợi ích tự nguyện gia nhập tổ chức công đoàn và gắn bó với tổ chức công đoàn. Năm 2017, Công đoàn Thành phố và các cấp Công đoàn cần tập trung chuẩn bị và tổ chức Đại hội Công đoàn cấp cơ sở, tiến tới Đại hội Công đoàn Thành phố và Đại hội Công đoàn Việt Nam theo tinh thần đổi mới, thiết thực và quyết tâm đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên.Tiếp tục đầu tư, nhân rộng các mô hình sinh hoạt văn hóa, phong trào “Mỗi công nhân chọn một môn thể thao để rèn luyện thường xuyên” tổ chức các liên hoạn, hội diễn nghệ thuật quần chúng, hội thao, các câu lạc bộ theo sở thích… thu hút CNVC-LĐ tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh.
Để tạo điều kiện cho tổ chức Công đoàn Thành phố trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí Thư Thành ủy đề nghị các cấp ủy Đảngcần đặc biệt quan tâm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng; chính quyền các cấp phối hợp chặt chẽ,hỗ trợ, tạo điều kiện, nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn.
DSC_0171
Dịp này, Liên đoàn Lao động Thành phố và 7 đơn vị trực thuộc vinh dự nhận Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 6 đơn vị nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
DSC_0225DSC_0214