logo LDLD da sua 2014-2_edit_canvas
Về việc thực hiện may, mặc áo đồng phục nhận diện Công đoàn Việt Nam
28/12/2017
chiyen2
Tổng kết phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn Thành phố năm 2017
08/01/2018

10 Sự kiện nổi bật của tổ chức Công đoàn năm 2017

(Congdoan.vn) Với chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên”, năm 2017, tổ chức Công đoàn đã nỗ lực đổi mới nhiều hoạt động, lấy người lao động làm trung tâm để chăm lo, bảo vệ và đem lại nhiều phúc lợi cho đoàn viên.

1. Năm đầu tiên thực hiện Chương trình phúc lợi đoàn viên, nhằm tạo sự khác biệt về lợi ích do tổ chức Công đoàn mang lại cho đoàn viên (so với người lao động chưa phải là đoàn viên), đã thu được kết quả bước đầu tích cực, tạo sức hút người lao động đến với tổ chức Công đoàn.

Với mục tiêu không ngừng nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, ngày 06/1/2017, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn lần thứ 9 (khóa XI) đã quyết định chọn chủ đề hoạt động của năm 2017 là “Năm vì lợi ích đoàn viên”.Các cấp Công đoàn đã tích cực triển khai các giải pháp nhằm cụ thể hóa chủ đề hoạt động của năm, chăm lo lợi ích về vật chất, lợi ích về tinh thần, lợi ích về chính trị cho người đoàn viên.

Tổng Liên đoàn tiếp tục ký kết với 8 đối tác, nâng tổng số thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Liên đoàn với các tập đoàn, tổng công ty lên 18 đơn vị, mang lại lợi ích cho đoàn viên công đoàn với mức giảm giá từ 5-25% so với giá niêm yết.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn cũng đã chủ động đàm phán, ký kết thỏa thuận với các doanh nghiệp trên địa bàn để mang lại những ưu đãi cho đoàn viên. Đến nay, các cấp Công đoàn ký được 562 thỏa thuận với các đối tác, hỗ trợ đoàn viên mua hàng hóa, dịch vụ với giá ưu đãi. Theo thống kê chưa đầy đủ, đã có 786.586 đoàn viên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi từ các doanh nghiệp tham gia các thỏa thuận với tổ chức Công đoàn với tổng giá trị đoàn viên được hưởng lợi khi tham gia Chương trình đạt trên 83 tỷ đồng.

Việc thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên” đã có tác động đến cả hệ thống Công đoàn. Lần đầu tiên có sự chỉ đạo thống nhất, quyết liệt và sự triển khai đồng bộ các biện pháp để đảm bảo và thúc đẩy việc chăm lo các lợi ích cho đoàn viên công đoàn, tạo sự khác biệt giữa người đoàn viên và người lao động chưa là đoàn viên công đoàn.

2. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thiết chế Công đoàn.

Giải quyết những bức xúc của CNLĐ tại các khu công nghiệp, ngày 12/5/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 655/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Đầu tư xây các dựng thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, theo đề xuất của Tổng Liên đoàn, gồm: nhà trẻ, nhà ở, siêu thị…

Tạo nguồn lực thực hiện Đề án, các cấp Công đoàn đã tập trung thực hiện tốt Nghị quyết 9c của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn về tiết kiệm 10% chi hành chính, chi hoạt động phong trào tại Công đoàn các cấp từ Tổng Liên đoàn đến CĐCS, tạo nguồn kinh phí cho đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn phục vụ đoàn viên, công nhân, lao động các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Thành lập Ban Quản lý dự án thiết chế Công đoàn là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Tổng Liên đoàn hoạt động theo quy định của pháp luật và của Tổng Liên đoàn. Ban Quản lý dự án thiết chế Công đoàn hoạt động theo quy định của Luật Xây dựng gồm những cán bộ chuyên nghiệp về đầu tư, xây dựng cơ bản, có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng để thực hiện nhiệm vụ do Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao.

Tổng Liên đoàn đã có quyết định đầu tư 12 thiết chế tại các tỉnh. Theo Kế hoạch trong năm 2018, Tổng Liên đoàn đồng loạt khởi công 12 thiết chế công đoàn và phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 50 thiết chế Công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trong cả nước đi vào hoạt động. Phấn đấu đến năm 2030 tất cả các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước đều có thiết chế của Công đoàn, từ đó nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho đoàn viên và công nhân lao động bằng những việc làm cụ thể và thiết thực.

Khoi cong xay truong mam non dien nam

3. Đổi mới căn bản, toàn diện công tác tài chính Công đoàn đảm bảo công khai, minh bạch.

– Đổi mới phương thức giao chỉ tiêu thu kinh phí Công đoàn, năm 2017, Tổng Liên đoàn thực hiện xác định số thu kinh phí công đoàn căn cứ theo số liệu của BHXH Việt Nam cung cấp, từ đó giao chỉ tiêu cho từng đơn vị, góp phần hạn chế thất thu. Đồng thời, Ban Chấp hành và Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã sửa đổi, bổ sung, ban hành 8 văn bản về công tác tài chính Công đoàn nhằm đổi mới công tác quản lý, sử dụng nguồn tài chính, tăng cường tập trung nguồn chi cho các hoạt động thiết thực vì đoàn viên Công đoàn.

– Thực hiện triển khai thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua Ngân hàng VietinBank, theo đó, khi doanh nghiệp nộp kinh phí công đoàn vào tài khoản của Tổng Liên đoàn tài khoản sẽ thực hiện cấp trả tự động cho công đoàn cơ sở và các cấp công đoàn thông qua hạ tầng công nghệ của VietinBank. Đồng thời các cấp công đoàn sẽ biết được ngay đơn vị nào nộp, đơn vị nào chưa nộp và biết tổng số kinh phí của mình từ đó chủ động sử dụng nguồn thu tài chính của đơn vị theo quy định của pháp luật và Tổng Liên đoàn. Việc thu kinh phí công đoàn qua một tài khoản góp phần thực hiện chủ trương không dùng tiền mặt, công khai, minh bạch, chống thất thu và chiếm dụng kinh phí của tổ chức Công đoàn.

– Từ việc triển khai thí điểm thuận lợi tại LĐLĐ Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), TLĐ đã tập huấn tại 3 miền tới các LĐLĐ tỉnh, thành phố; CĐ ngành TW và tương đương; CĐ TCT trực thuộc TLĐ. Đến nay các LĐLĐ tỉnh, thành phố; CĐ ngành TW và tương đương; CĐ TCT trực thuộc TLĐ đang phối hợp với Vietinbank triển khai tới các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, CĐCS và các doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn.

4. Tết Sum vầy 2017 chăm lo cho 3,3 triệu đoàn viên công đoàn với hơn 1.500 tỷ đồng.

Các hoạt động trong chương trình “Tết Sum vầy” tiếp tục được triển khai đồng loạt trên tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, các cấp công đoàn đã chủ động vận động, phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động tổ chức chăm lo Tết cho 3,3 triệu đoàn viên, người lao động trong đó chủ yếu là đoàn viên công đoàn (chiếm hơn 96%) với tổng số tiền là 1.501 tỷ đồng (trong đó hơn 90% từ nguồn kinh phí do công đoàn huy động từ doanh nghiệp, các nhà tài trợ), tăng 1,3 triệu người và khoảng 500 tỉ đồng so với năm 2016; trao tặng 381.982 vé xe cho người lao động về quê đón Tết; tặng nhà “Mái ấm công đoàn” cho 1.138 công nhân, lao động.

Tet sum vay 2017- TranThanh Hai trao qua CNLD

5. Hoàn thành vượt kế hoạch 10 triệu đoàn viên công đoàn của nhiệm kỳ 2013-2018.

Chương trình phát triển đoàn viên đã được các cấp công đoàn tập trung triển khai thực hiện với nhiều giải pháp đa dạng, đạt kết quả quan trọng. Chỉ tiêu của nhiệm kỳ Đại hội XI Công đoàn Việt Nam “đến năm 2018 cả nước có 10 triệu đoàn viên” đã hoàn thành trước thời hạn.

Theo đó, tính đến tháng 30/11/2017, cả nước đã có 10.051.485 đoàn viên thuộc 126.486 CĐCS; tăng so với đầu nhiệm kỳ hơn 2,1 triệu đoàn viên; trong đó, riêng năm 2017 tăng 415.068 đoàn viên.

6. Đổi mới, kiện toàn hệ thống tổ chức Công đoàn theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

– Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Tổng Liên đoàn đã sắp xếp, thu gọn giảm 4 đầu mối đơn vị trực thuộc Tổng Liên đoàn so với trước đây. Đồng thời ban hành Hướng dẫn số 704/HD-TLĐ về việc sắp xếp lại công đoàn ngành địa phương, công đoàn giáo dục cấp huyện. Quán triệt chỉ đạo của TLĐ, nhiều địa phương đã chủ động xem xét giải thể các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở không còn đủ điều kiện hoạt động. Theo đó, trong năm 2017, có 63/63 địa phương thực hiện việc sắp xếp công đoàn giáo dục cấp huyện, giải thể 693/695 công đoàn giáo dục cấp huyện và giải thể 83 công đoàn ngành địa phương có dưới 2.000 đoàn viên; tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế, triển khai xây dựng đề án vị trí việc làm và cơ cấu ngạch cán bộ, công chức, sớm ổn định bộ máy tổ chức, cán bộ để chuẩn bị đại hội công đoàn các cấp đạt chất lượng. Cùng với đó, Tổng Liên đoàn đã xây dựng Đề án Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới trình Bộ Chính trị và Ban Bí thư.

7. Quyết định triển khai bộ nhận diện Công đoàn Việt Nam.

Ngày 14/7/2017, Đoàn Chủ tịch TLĐ đã ban hành Quyết định số 1257/QĐ-TLĐ “Quy định màu sơn trụ sở cơ quan, đơn vị, các thiết chế khác thuộc tổ chức Công đoàn Việt Nam và màu áo cán bộ, đoàn viên Công đoàn Việt Nam” nhằm thống nhất một mẫu màu sơn trụ sở cơ quan, đơn vị và các thiết chế khác thuộc hệ thống Công đoàn Việt Nam; thống nhất màu sắc, mẫu áo cán bộ, đoàn viên Công đoàn Việt Nam.

Bộ nhận diện bao gồm: Màu sơn bên ngoài trụ sở, cơ quan, đơn vị sự nghiệp và các thiết chế khác thuộc tổ chức Công đoàn Việt Nam là màu vàng nhạt. Màu áo cán bộ, đoàn viên Công đoàn Việt Nam là màu xanh lam và áp dụng đối với cán bộ, đoàn viên công đoàn các cấp từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đến công đoàn cơ sở.

8. Năm năm triển khai Tháng Công nhân với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, chăm lo cho đoàn viên, người lao động và phát huy vai trò của công nhân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 22/4/2017, tại Đà Nẵng, Tổng Liên đoàn tổ chức “Tết Công nhân 2017” để khởi động Tháng Công nhân với chủ đề “Công nhân lao động đồng hành cùng DN, tăng năng suất lao động và phúc lợi cho đoàn viên, người lao động”. Đây là năm thứ 5 Tháng Công nhân được tổ chức theo Thông báo Kết luận số 77-TB/TW của Ban Bí thư.

Nằm trong chuỗi sự kiện Tháng Công nhân 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ 2.000 công nhân lao động các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tâm huyết của những công nhân trực tiếp lao động.

5 năm thực hiện Tháng Công nhân, đã có 19.352 lượt phát động, hưởng ứng, khởi động Tháng Công nhân tại công đoàn các cấp; thu hút hơn 2,9 triệu lượt đoàn viên, CNVCLĐ tham gia; đã có hơn 573.772 CNVCLĐ được thăm hỏi, tặng quà với hơn 149 tỷ đồng; đã có 5.983 “Mái ấm Công đoàn” được xây mới, sửa chữa cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với trị giá hơn 128 tỷ đồng. Đặc biệt, từ năm 2016, đã có 14.395 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn cam kết “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” cho đoàn viên, người lao động. Trong Tháng Công nhân, các cấp công đoàn đã thực hiện kiểm tra, giám sát tại 32.442 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tiếp nhận và giải quyết 1.822 đơn thư của công nhân. Các cấp công đoàn tổ chức 21.568 cuộc gặp gỡ để đoàn viên, CNLĐ được trao đổi, chia sẻ nguyện vọng, đề xuất kiến nghị với cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người lao động. Người sử dụng lao động đã có các hoạt động “Cảm ơn thành viên” để cảm ơn người lao động tại đơn vị mình đã đóng góp công sức xây dựng phát triển doanh nghiệp.

TTg va TT DCT

9. Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma tại Khánh Hòa khánh thành và đi vào hoạt động góp phần giáo dục lòng yêu nước, lịch sử truyền thống và sự hy sinh anh dũng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc cho CNVCLĐ và thế hệ trẻ Việt Nam.

Sáng ngày 15/7/2017, Tổng Liên đoàn phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017) và khánh thành giai đoạn 1 Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.

Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma gồm các phần chính: Tượng đài Những người nằm lại phía chân trời cao 15,15m, thể hiện hình tượng 9 chiến sĩ Hải quân hiên ngang, xả thân để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc; Quảng trường Hòa Bình hướng về phía Biển Đông cùng với khu “mộ gió”, có bia ghi danh 64 liệt sĩ; Phần bảo tàng ngầm là nơi bảo quản, lưu giữ những hiện vật liên quan đến cuộc đời và gia đình các liệt sĩ và hình ảnh các hoạt động hướng về biển đảo Việt Nam của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

10. Chương trình “Vinh quang Việt Nam – Dấu ấn 30 năm đổi mới” tạo động lực, cổ vũ phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong CNVCLĐ.

Ngày 20/5/2017, được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 13 với chủ đề “Dấu ấn 30 năm đổi mới”, tôn vinh 30 tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong 30 năm đổi mới đất nước trên các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa – xã hội; quốc phòng, an ninh và đối ngoại; khoa học, công nghệ; xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Nhân sự kiện này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian gặp gỡ, trao đổi và tặng quà các cá nhân, tập thể được tôn vinh và hoan nghênh, cảm ơn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có sáng kiến tổ chức những cuộc vinh danh tập thể, cá nhân điển hình hơn 10 năm qua.

Thông qua Chương trình, đã động viên người lao động và nhân dân cả nước tiếp tục có những cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo.