5-1_Opt
Công Đoàn Việt Nam là tổ chức đại diện của người lao động, đồng thời thực hiện vai trò tổ chức chính trị – xã hội
06/10/2017
logo LDLD da sua 2014-2_edit_canvas
Thông báo mời thầu tư vấn quản lý dự án trụ sở Liên đoàn Lao động Thành phố
13/10/2017

Nhiều điểm đổi mới trong công tác tổ chức Đại hội Công đoàn

(Congdoan.vn) Sáng ngày 12.10, tại TP.Vũng Tàu, đoàn công tác Tổng LĐLĐVN đã làm việc với lãnh đạo LĐLĐ các tỉnh Đông Nam Bộ về công tác lãnh đạo chỉ đạo đại hội công đoàn các cấp. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: H.A.C

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: H.A.C

Hiệu quả trong đại hội công đoàn các cấp

Tại hội nghị, đại diện các LĐLĐ của 6 tỉnh miền Đông Nam Bộ đã báo cáo công tác tổ chức đại hội công đoàn (CĐ) của địa phương mình, đồng thời nêu ra các khó khăn, vướng mắc để lãnh đạo Tổng LĐLĐVN xem xét, có hướng xử lý giải quyết. Các đại diện cũng đánh giá, đại hội công đoàn cơ sở (CĐCS) lần này đã cơ bản đạt được các mục đích và yêu cầu đã đề ra. Đó là các CĐCS đã quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đến phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐCS nhằm nâng cao nhận thức cũng như tập hợp CNLĐ vào tổ chức CĐ, thực hiện ngày càng tốt chức năng nhiệm vụ của tổ chức CĐ. Qua đại hội, tổ chức CĐCS đã củng cố kiện toàn được một bước, chất lượng cán bộ được nâng lên; các CĐCS đã đánh giá những tồn tại thiếu sót cũng như việc làm trong thời gian qua, từ đó đề ra phương hướng hoạt động phù hợp với tình hình thực tế ở đơn vị, tạo khí thế sôi nổi trong đơn vị, doanh nghiệp, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị ngày càng sôi nổi trong CNVCLĐ.

Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, có hơn 700 CĐCS tổ chức hội nghị và hơn 700 CĐCS tổ chức đại hội. Đến nay cũng có 1 đơn vị tổ chức đại hội điểm là CĐ ngành NNPTNT. Còn tại tỉnh Đồng Nai, ông Hồ Thanh Hồng – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai – cho biết: Tính đến hết tháng 9.2017, toàn tỉnh Đồng Nai có 1.799/2.742 CĐCS đã tổ chức đại hội và hội nghị. Trong đó, có 974 đại hội CĐCS và 825 hội nghị CĐCS. Trong đó LĐLĐ tỉnh chỉ đạo 3 CĐ cấp trên cơ sở là CĐ KCN, LĐLĐ huyện Nhơn Trạch và Trảng Bom chọn mỗi đơn vị 1 CĐCS để thí điểm bầu trực tiếp chủ tịch CĐCS tại đại hội.

Ông Mai Đức Chính – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN – đánh giá cao công tác chỉ đạo và chuẩn bị của các địa phương là khá tốt, tổ chức đại hội điểm từ đại hội CĐCS, đại hội CĐ cấp trên cơ sở; cơ bản đã thực hiện theo đúng chỉ đạo.

Đi thẳng vào các đề xuất, kiến nghị

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, để đại hội đạt được hiệu quả, các bài tham luận cần đi thẳng vào vấn đề và nêu ra được các kiến nghị, đề xuất cần thiết. “Quan trọng là các tham luận tránh dài dòng hình thức, khi phân chọn các đơn vị báo cáo tham luận, phải chọn đơn vị làm tốt, đi thẳng vào nội dung. Đặc biệt là đề xuất kiến nghị các giải pháp, tránh các tham luận dài dòng báo cáo thành tích” – Phó Chủ tịch Mai Đức Chính nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính, hướng tới đại hội CĐ tới đây sẽ có nhiều điểm đổi mới so với kỳ đại hội trước. Theo đó, Tổng LĐLĐVN sẽ tổ chức cuộc đối thoại giữa Thủ tướng với các bộ ngành liên quan và các đại biểu của đại hội. “Do đó, các địa phương cũng nên có một chương trình đối thoại với chủ tịch tỉnh, sở ngành liên quan để các đại biểu có thể đối thoại. Buổi đối thoại phải có nội dung, chương trình riêng, có thể tổ chức vào buổi sáng của phiên bế mạc đại hội CĐ, để lãnh đạo địa phương thuận tiện trong việc trả lời các kiến nghị, bức xúc của CNVCLĐ” – Phó Chủ tịch Mai Đức Chính đề nghị.

Ngoài việc tập trung chỉ đạo công tác tổ chức đại hội CĐ các cấp, đại diện của LĐLĐ các tỉnh cũng có ý kiến về việc biên chế lãnh đạo LĐLĐ cấp huyện. Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương – cho biết: Trong việc chuẩn bị nhân sự cho đại hội CĐ tỉnh Bình Dương thì các huyện của tỉnh Bình Dương đang “rục rịch” giảm biên chế Phó chủ tịch cấp huyện. Điều này gây nhiều khó khăn do hiện nay đang trong giai đoạn bàn giao CĐ ngành giáo dục. Đối với tỉnh như Bình Dương, số CĐCS cấp huyện rất lớn, có nhiều doanh nghiệp, cộng thêm khối trường học là sức ép lớn đối với cán bộ CĐ chuyên trách, sẽ không đủ thời gian hướng dẫn CĐCS. Từ đó, ông Sơn đề nghị, phải có cơ chế đặc thù đối với các tỉnh có số lượng CNLĐ lớn như: Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM… Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN – Mai Đức Chính cho biết: Về vấn đề này, Trung ương cũng đang có đề án. Do đó, đại diện Tổng LĐLĐVN khi tham gia góp ý đề án phải nêu rõ quan điểm không thể cào bằng giữa các địa phương mà phải theo số đoàn viên và số công nhân lao động.

HÀ ANH CHIẾN