IMG_8521
Đại hội Công đoàn Quận 11 lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022
13/11/2017
dh_cdvc
Đại hội Công đoàn Viên chức Thành phố lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022
17/11/2017

Sửa đổi, bổ sung Điều lệ CĐVN: Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng đoàn viên, người lao động

(Congdoan.vn) Ngày 15.11, tại Hải Phòng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo nghiên cứu, xây dựng báo cáo chi tiết đánh giá tình hình thực hiện Điều lệ CĐVN khóa XI, làm rõ những điểm hạn chế, bất cập và đề xuất xây dựng Dự thảo 4 Điều lệ CĐVN (sửa đổi, bổ sung). Buổi làm việc diễn ra trên tinh thần hết sức thẳng thắn và cởi mở.

Ông Vũ Anh Đức - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ VN tại Hội thảo. Ảnh Trần Vương

Ông Vũ Anh Đức – Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ VN tại Hội thảo. Ảnh Trần Vương

Tham gia buổi hội thảo có ông Vũ Anh Đức – Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ VN, các chuyên gia về lĩnh vực soạn thảo điều lệ, các chuyên gia trong lĩnh vực CĐ… Hội thảo tiếp tục bàn sâu hơn các vấn đề về điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung các nội dung chuẩn bị đưa vào Điều lệ CĐVN khóa XII.

Ông Vũ Anh Đức cho biết, qua khá nhiều lần làm việc với các tổ chuyên gia, tập hợp các ý kiến từ các CĐCS, ban soạn thảo và tổ biên tập hiện nay đã đưa ra Dự thảo lần 4 Điều lệ CĐVN. Buổi làm việc này sẽ tiếp tục thảo luận, tổng hợp các ý kiến, các đánh giá về nội dung, hình thức, các điểm sửa đổi, bổ sung của Điều lệ CĐVN.

Các thành viên tham gia thảo luận sôi nổi. Ảnh: Trần Vương

Các thành viên tham gia thảo luận sôi nổi. Ảnh: Trần Vương

Quan điểm, nguyên tắc của sửa đổi, bổ sung điều lệ nhằm tiếp tục nghiên cứu, phát triển, thể chế hóa các quy định mới trong Nghị quyết Đảng, pháp luật của Nhà nước và một số thí điểm đã được tổng kết thực tiễn, để bổ sung vào Điều lệ CĐVN. Việc sửa đổi, bổ sung này đảm bảo nguyên tắc tổ chức và hoạt động CĐ, đồng thời phù hợp với các nội dung Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động CĐVN đáp ứng yêu cầu thời kỳ đổi mới.

Tại buổi làm việc, từng vấn đề, nội dung đều được các chuyên gia trao đổi, thảo luận một cách thẳng thắn. Nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau cùng được đưa ra bàn bạc sao cho từng quy định, điều, khoản tại Điều lệ CĐVN được hoàn chỉnh, logic, phù hợp nhất. Trong quá trình thảo luận, nhiều căn cứ, văn bản pháp luật được các đại biểu đối chiếu, so sánh một cách hết sức tỉ mỉ.

Các chuyên gia quan sát, đối chiếu từng nội dung một cách tỉ mỉ. Ảnh: Trần Vương

Các chuyên gia quan sát, đối chiếu từng nội dung một cách tỉ mỉ. Ảnh: Trần Vương

Đặc biệt, các quy định trong Điều lệ CĐVN được sửa đổi, bổ sung theo hướng vừa phổ quát, vừa cụ thể tới từng cấp CĐ, đánh giá các vấn đề sao cho tránh chồng chéo… Việc sửa đổi, bổ sung này nhằm giải quyết những vấn đề đang bất cập, vướng mắc chưa được quy định trong Điều lệ, cần thiết được bổ sung sao cho phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế – xã hội đất nước và tâm tư nguyện vọng của đoàn viên trong quá trình hội nhập quốc tế. Đồng thời, cụ thể hóa các nội dung đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên và NLĐ.

Theo đề xuất, sửa đổ, bổ sung Điều lệ, 11 vấn đề lớn sẽ được các chuyên gia thảo luận, sửa đổi, bổ sung. Chương trình làm việc kéo dài từ ngày 15-17.11.

theo Báo Lao động