logo_canvas
Thông báo về việc chiêu sinh Trại hè Thanh Đa năm 2019
26/04/2019
dvd_7338_acii
7 nhóm vấn đề, đề xuất kiến nghị gửi đến Thủ tướng Chính phủ
14/05/2019

Thủ tướng gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao

Sáng ngày 05/5/2019, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao của 7 địa phương thuộc các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước. Cùng tham dự buổi gặp gỡ có các đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH; Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ; Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM; Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GTVT; Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và lãnh đạo các địa phương.

Đặc biệt, buổi gặp gỡ có sự tham dự của khoảng 1000 công nhân, lao động, trong đó có 90 công nhân, lao động kỹ thuật cao của TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và các ngành kinh tế kỹ thuật cao (điện lực, than khoáng sản, dầu khí, thông tin truyền thông, dệt may, đường sắt, hàng hải, hàng không, công nghiệp tàu thủy, xây dựng, công thương, nông nghiệp, quốc phòng, y tế)

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường thay mặt công nhân lao động gửi kiến nghị đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Sơn Tùng

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường thay mặt công nhân lao động gửi kiến nghị đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Sơn Tùng

Chương trình do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, phối hợp tổ chức và là một trong những sự kiện quan trọng nhân dịp 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 – 28.7.2019).

Mong muốn lắng nghe ý kiến từ trái tim, khối óc của công nhân

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường, nhấn mạnh, cách đây 4 năm, 5.000 công nhân, lao động đã gặp Thủ tướng Chính phủ ngay sau khi bắt đầu nhiệm kỳ mới. Kể từ đó, với thông điệp ”Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng đã 4 lần gặp gỡ, đối thoại và kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật với công nhân, lao động.

Nhiều chính sách, nhiều tâm tư, nguyện vọng chính đáng của công nhân, lao động đã được Thủ tướng ghi nhận và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện.

Đặc biệt, trong năm qua các bộ, ngành liên quan vào cuộc mạnh mẽ, công nhân lao động trong các khu nhà trọ đã được hưởng giá điện như hộ gia đình; vấn đề trật tự, an toàn, an ninh trong các khu công nghiệp, khu chế xuất được đảm bảo; công nhân lao động được trang bị kiến thức, tăng “sức đề kháng” trước nạn tín dụng đen hoành hành.

Đồng hành với Chính phủ, tổ chức Công đoàn Việt Nam có những bước tiến quan trọng trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh, góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước.

 “Đảng, Nhà nước, Chính phủ đang có những nỗ lực cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có kỹ thuật cao để đáp ứng yêu cầu phát triển mới. Trong bối cảnh đó, cuộc gặp gỡ lần này với Thủ tướng Chính phủ một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến công nhân, lao động”, đồng chí Bùi Văn Cường bày tỏ.

Thay mặt Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Bùi Văn Cường đã gửi tới Thủ tướng Chính phủ 43 kiến nghị của đội ngũ công nhân, lao động kỹ thuật cao Tổng LĐLĐ Việt Nam đã lấy ý kiến tổng hợp đội ngũ công nhân, lao động kỹ thuật cao của cả nước.

Chương trình đối thoại lần này có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Đảng, Nhà nước, Chính phủ đang có những nỗ lực cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có kỹ thuật cao để đáp ứng yêu cầu phát triển mới.

Đại diện người lao động sẽ bày tỏ tâm tư nguyện vọng trong công việc để có thể đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của doanh nghiệp, địa phương và đất nước, những đề xuất để nâng cao tay nghề, kỹ năng trước thách thức của công nghệ 4.0.

Theo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, đến thời điểm này, có 5 nhóm ý kiến của người lao động đã được tổng hợp gửi Thủ tướng liên quan đến các vấn đề: Xây dựng chính sách hỗ trợ về lương tối thiểu vùng, nhà ở dành cho công nhân các ngành kỹ thuật cao; Hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ lạc hậu lên công nghệ máy móc hiện đại để công nhân có thể tăng năng suất, tăng thu nhập; Doanh nghiệp cần tạo điều kiện cho công nhân học tập nâng cao trình độ, nâng cao tay nghề kỹ thuật cao; Xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ, phát huy tính sáng tạo, tiềm năng của đội ngũ công nhân kỹ thuật cao; Xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật cao, công nghệ cao với tầm nhìn dài hạn.