IMG_3282
Khai mạc Hội nghị Hội đồng Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới (WFTU)
28/02/2018
logo LDLD da sua 2014-2_edit_canvas
Trường Trung cấp Công đoàn Thành phố thông báo chiêu sinh bồi dưỡng nghiệp vụ cán bộ công đoàn cơ sở, khai giảng ngày 7/4/2018
21/03/2018

TPHCM tiếp tục là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của cả nước

Các đại biểu chụp hình lưu niệm với các tập thể, các nhân được tuyên dương tại hội nghị. (Ảnh: Hương Thảo)

Các đại biểu chụp hình lưu niệm với các tập thể, các nhân được tuyên dương tại hội nghị. (Ảnh: Hương Thảo)

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 5/3, UBND TPHCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác thi đua khen thưởng (TĐKT) năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018 và trao tặng các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước.

Đến dự có các đồng chí: Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Huỳnh Công Hùng cho biết, năm 2017, TP đã phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực với chủ đề “Đổi mới nhanh – Hiệu quả cao – Phát triển mạnh”. Thông qua các phong trào thi đua yêu nước đã tạo động lực mạnh mẽ, tích cực góp phần thúc đẩy kinh tế TP tiếp tục tăng trưởng nhanh, phát triển bền vững, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế – xã hội năm 2017 và tạo đà thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016 – 2020.

Cùng với các phòng trào thi đua yêu nước do TP phát động, TPHCM luôn đi đầu trong các phong trào thi đua do Trung ương phát động. Tiêu biểu phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” có tổng kinh phí do các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của TP, các đoàn thể TP đã hỗ trợ các xã xây dựng nông thôn mới với số tiền trên 30 tỷ đồng. Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” đã góp phần giảm các hộ nghèo và cận nghèo của TP; đến nay tổng số hộ nghèo của TP còn 25.461 hộ (chiếm tỷ lệ 1,28%), hộ cận nghèo còn lại 38.116 (chiếm tỷ lệ 1,91%).

Theo đồng chí Huỳnh Công Hùng, năm 2018, công tác TĐKT của TP sẽ tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, TP tổ chức phát động các phong trào thi đua có nội dung thiết thực nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận cao của toàn xã hội, phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2018 và kế hoạch 5 năm (2016 – 2020).

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Độc lập cho các cá nhân. (Ảnh: Hương Thảo)

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Độc lập cho các cá nhân. (Ảnh: Hương Thảo)

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, để triển khai hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, công tác TĐKT của năm 2018, các cấp, ngành của TP cần tổ chức các phong trào thi đua có mục tiêu thiết thực, cụ thể, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị với khẩu hiệu năm 2018 “Đối mới – Sáng tạo để xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, hiện đại”. Nội dung phong trào thi đua cần tập trung triển khai thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù để TP phát triển nhanh, bền vững với các đề án, nội dung cụ thể, có tiến độ, lộ trình gắn với phân công trách nhiệm thực hiện rõ ràng. Đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, công tác TĐKT phải đảm bảo tôn vinh, có tác dụng nêu gương, giáo dục và có sức lan tỏa trong từng địa phương, đơn vị và cộng đồng xã hội; tránh tình trạng khen thưởng tràn lan, cào bằng và không đúng thành tích, đối tượng theo quy định.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những kết quả của phong trào thi đua yêu nước, công tác TĐKT của TPHCM đã đạt được trong năm 2017. Với tinh thần “Vì cả nước, cùng cả nước”, TPHCM đã năng động, sáng tạo, vượt qua nhiều khó khăn thách thức để xây dựng, phát triển trở thành đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục – đào tạo, khoa học công nghệ. Nhiều phong trào thi đua của TP được lồng ghép linh hoạt và mang lại hiệu quả thiết thực.

“Với những kết quả đạt được năm 2017, TPHCM được tiếp tục được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của cả nước. Để có được kết quả này là nhờ sự năng động sáng tạo, đoàn kết của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ công chức cũng như sự tích cực hưởng ứng tự nguyện, chủ động của các tầng lớp nhân dân” – đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh.

Đánh giá cao chủ đề phong trào thi đua yêu nước của TP trong năm 2018, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, để thực hiện tốt chủ đề của năm 2018, TPHCM phải tổ chức phát động thực hiện nhiều phong trào thi đua yêu nước trong từng cấp, từng ngành, từng đơn vị; phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế – xã hội của TP năm 2018 và triển khai hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM để phát triển TP với quyết tâm chính trị cao, tạo được những thành tích đột phá mới để cả nước học tập.

Giao lưu với các gương điển hình. (Ảnh: Hương Thảo)

Giao lưu với các gương điển hình. (Ảnh: Hương Thảo)

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị, TP cần nâng cao chất lượng công tác khen thưởng, đảm bảo việc khen thương chính xác, khách quan, kịp thời; quan tâm hơn nữa công tác khen thưởng đột xuất, khen thưởng chuyên đề và khen thưởng cho các cá nhân là người trực tiếp có sáng kiến khoa học, người có hành động dũng cảm trong cứu người, cứu tài sản Nhà nước và nhân dân. TP tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa tính lan tỏa việc tuyên dương những tấm gương thầm lặng mà cao cả, một chương trình riêng của TP.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng là đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với thực hiện Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất của Chủ tịch nước tặng đồng chí Lê Hoàng Quân (tức Lê Minh Sơn), nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP; Huân chương Độc lập hạng Nhì cho đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Huân chương Độc lập hạng Ba cho 4 cá nhân.

Dịp này, Chủ tịch nước cũng đã có quyết định tặng tưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho 2 cá nhân và Huân chương Lao động hạng Nhì cho 2 cá nhân; 14 tập thể đón nhận Cờ Thi đua của Chính phủ. UBND TP đã tặng Cờ thi đua cho 29 tập thể và tặng Bằng khen cho 104 tập thể.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được giao lưu với các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của TP. Đó là, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP Nguyễn Thanh Nhã, đại diện cho đơn vị tiêu biểu về ứng dụng công nghệ; Thượng tá Vũ Như Hà, Trưởng Phòng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng (PC46), Công an TPHCM, đại diện cho đơn vị tiêu biểu trong phong trào “Vì an ninh Tổ quốc”; Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Tước, Bí thư chi bộ Khu phố 5, phường Tân Thuận Tây, Quận 7, một điển hình tiên tiến trong phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”; Công dân trẻ tiêu biểu TP năm 2017 Bùi Minh Thắng, 27 tuổi, chủ trại nấm 10 Sài Gòn (huyện Củ Chi), cá nhân tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp gắn với nông thôn mới.

S.Hải